Trọn bộ 30+ topic thi Kỹ năng Speaking part 1, 2, 3 MỚI NHẤT

Kỹ năng Speaking (nói) là 1 trong 4 kỹ năng của IELTS, được chia làm 3 phần với mức độ khó khác nhau. Thông qua đó giám khảo sẽ đánh giá được khả năng nói của bạn. Cũng như các kỳ thi khác, việc tham khảo trước các chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS Speaking. Sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình ôn luyện cũng như đạt được số điểm cao hơn. Dưới đây là tổng hợp 30+ chủ đề thi nói trong IELTS, cùng Bee xem qua bạn nhé!

khối gỗ chữ cái xếp thành từ learning english

I. Cấu trúc phần thi IELTS Speaking và những điều bạn cần biết

IELTS Speaking là phần thi đánh giá kỹ năng nói tiếng Anh của bạn, bao gồm. Phát âm, độ trôi chảy, ngữ pháp và từ vựng của bạn; diễn ra trong vòng khoảng tầm 15 phút và được ghi âm lại. Bài thi nói của cả 2 hình thức Học thuật và Tổng quát đều giống nhau về cấu trúc bài thi. Cụ thể như sau:

  • Part 1: Ở phần đầu tiên, thí sinh sẽ trả lời những câu hỏi giới thiệu ngắn gọn. Về các đề tài như bản thân, gia đình, công việc, v.v. trong khoảng từ 4 đến 5 phút.
  • Part 2: Đối với part 2, bạn sẽ được phát mẫu giấy và yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể, bạn có 1 phút để chuẩn bị và 2 phút để trình bày phần thi nói của mình. Sau đấy, giám khảo  sẽ hỏi thêm bạn từ 1 – 2 câu hỏi xoay quanh bài nói của bạn.
  • Part 3: Bạn sẽ tiếp tục được hỏi thêm về chủ đề trong phần 2, những câu hỏi mới này tạo cơ hội cho bạn thảo luận rộng thêm vấn đề trên một cách mạch lạc và trừu tượng hơn; part 3 sẽ kéo dài từ 4 – 5 phút.

II. Tổng hợp các chủ đề thi Kỹ năng Speaking theo từng part

Dưới đây là tổng hợp các chủ đề IELTS speaking thường gặp, hãy cùng tham khảo qua bạn nhé!

2.1 Các chủ đề Speaking part 1 thường gặp khi thi IELTS

Chủ đề 1: Warm-up (Khởi động)

Ở chủ đề thi Kỹ năng Speaking này, phần khởi động cũng như để bạn làm quen và giới thiệu với giám khảo. Ở phần này những câu hỏi sẽ thường xoáy sâu vào thông tin cá nhân của bạn như tên, tuổi…

chủ đề khởi động trong part 1 IELTS speaking

Chủ đề 2: Hometown or birth place (Quê hương hay nơi sinh)

Ở chủ đề thứ 2 này, các chủ đề thường xoay quanh quê hương, nơi bạn sinh ra và lớn lên. Các câu hỏi thường để làm rõ vấn đề như bạn sinh sống ở đâu. Bạn đến từ đâu, một số điều mà bạn thích ở quê hương mình…

chủ đề quê hương hay nơi sinh trong part 1

Chủ đề 3: Personal background and information (Lý lịch và thông tin cá nhân)

Ở chủ đề Speaking IELTS thứ 3, các câu hỏi sẽ đánh vào công việc hiện tại của bạn. Chuyên môn của bạn là gì, bạn cảm thấy công việc đó có phù hợp hay không. Tất cả những câu hỏi ở phần 3 cũng không làm khó được bạn bởi đây. Chỉ là những câu hỏi về đời sống, công việc hàng ngày của bạn.

Chủ đề thông tin cá nhân trong part 1

Chủ đề thông tin cá nhân trong part 1

Chủ đề 4: Hobby or inclination (Sở thích hay khuynh hướng)

Chủ đề số 4 là một chủ đề được thí sinh yêu thích. Chủ đề này xoay quanh sở thích và thói quen mà bạn thường trải qua ở cuối tuần, thời gian rảnh, và vì sao bạn lại lựa chọn chúng để giết thời gian? Những câu hỏi này được đánh giá là thân thiện và các bạn thí sinh Kỹ năng Speaking cũng không cảm thấy quá khó ở chủ đề 4.

chủ đề speaking về sở thích của bạn trong thời gian rảnh rỗi

Chủ đề speaking về sở thích của bạn trong thời gian rảnh rỗi

Chủ đề 5: Future plan (Kế hoạch trong tương lai)

Ở chủ đề thi IELTS Speaking về kế hoạch tương lai – future plan, nội dung sẽ có một chút phức tạp ở cách bạn trình bày. Chúng không phải là thì quá khứ hay hiện tại đơn giản mà bắt đầu sử dụng thì tương lai, những kế hoạch, dự định mà bạn đang muốn thực hiện chúng.

những kế hoạch trong tương lai là chủ đề số 5

Những kế hoạch trong tương lai là chủ đề số 5

Chủ đề 6: Traveling (Du lịch)

Chủ đề thi IELTS Speaking số 6 là chủ đề mà phần lớn mọi người có rất nhiều vốn từ vựng để trình bày và tự tin nhất. Các câu hỏi thường về việc bạn đi du lịch và trải qua khoảng thời gian đó như thế nào?. Câu trả lời của bạn chỉ cần lưu loát, đúng ngữ pháp. Và từ vựng đa dạng là đã có thể ghi điểm với giám khảo.

chủ đề 6 đánh mạnh vào những chuyến du lịch bạn thích hoặc không thích

Chủ đề 6 đánh mạnh vào những chuyến du lịch bạn thích hoặc không thích

Chủ đề 7: Family (Gia đình)

Chủ đề gia đình là chủ đề vô cùng thân thuộc và không gây khó cho thí sinh tham dự. Chủ đề này thường xoay quanh những điều xảy ra trong cuộc sống gia đình hàng ngày. Nên bạn dễ dàng tưởng tượng được và trả lời một cách lưu loát nhất.

những người trong gia đình sẽ là nhân vật chính trong chủ đề thứ 7 này

Chủ đề 8: Friends (Bạn bè)

Tình bạn là thứ tình cảm giúp cho cuộc sống của bạn thêm ngọt ngào hơn, và nó cũng là chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các bài thi Kỹ năng Speaking. Bạn sẽ được hỏi những vấn đề liên quan đến mối quan hệ của bạn với những người bạn đó hay kể về người bạn thân chí cốt của mình. Với chủ đề này, tin chắc rằng sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng với giám khảo bởi những câu chuyện chân thật và ấm áp về tình bạn của mình.

chủ đề về tình bạn trong bài thi IELTS speaking

Những câu chuyện thường ngày về tình bạn sẽ giúp bạn gây ấn tượng với ban giám khảo trong chủ đề thứ 8

Chủ đề 9: Music (Âm nhạc)

Âm nhạc là chủ đề  thi IELTS Speaking thứ 9 và được biết đến là chủ đề mà bất cứ thí sinh nào cũng yêu thích. Chỉ với một chút kiến thức về âm nhạc cũng sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua thử thách của chủ đề thứ 9 này. Một lời khuyên dành cho bạn là hãy cập nhật kiến thức âm nhạc thường xuyên để có thể dễ dàng ghi điểm với chủ đề này nhé.

chủ đề âm nhạc trong bài thi nói IELTS part 1

Với chủ đề về âm nhạc sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua thử thách một cách trọn vẹn

Chủ đề 10: Sport (Thể thao)

Nếu bạn là một người yêu thích thể thao thì tin rằng chủ đề số 10 này sẽ không thể nào làm khó được bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một người quá am hiểu thể thao thì cũng đừng quá lo lắng nhé. Một chút kiến thức cơ bản về bóng đá, bóng chuyền, hay bóng rổ cùng với các tin tức thể thao được cập nhật mỗi ngày cũng đủ để bạn ghi điểm rồi đấy.

chủ đề thể thao IELTS speaking test

Một chút kiến thức về bóng đá, bóng chuyền hay bóng rổ sẽ giúp thuận lợi vượt qua

2.2 Các chủ đề thi IELTS Speaking part 2 thường gặp

Chủ đề 1: A party that you joined (Bữa tiệc mà bạn tham dự)

Bữa tiệc là nơi bạn sẽ gặp gỡ được nhiều bạn bè, tiếp xúc với nhiều người chắc hẳn sẽ có rất nhiều thứ để nói đúng không? Hãy lựa chọn những từ vựng phong phú kết hợp với kiến thức ngữ pháp đã học để trả lời những câu hỏi dưới đây sẽ giúp câu chuyện của bạn trở nên hấp dẫn hơn.

chủ đề IELTS speaking bữa tiệc bạn tham dự

Hãy dùng vốn từ vựng phong phú của mình để giúp cho chủ đề trở nên sinh động hơn

Chủ đề 2: Art (Nghệ thuật)

Với chủ đề mô tả về một tác phẩm nghệ thuật, bạn có thể xây dựng phần thi nói của mình bằng cách trả lời các câu hỏi như:

chủ đề mô tả tác phẩm nghệ thuật

Chỉ với những câu hỏi cơ bản sẽ giúp bạn xây dựng bài thi nói về chủ đề nghệ thuật một cách đơn giản

Chủ đề 3: Book (Sách)

Hãy chọn một cuốn sách mà bạn yêu thích nhất để nói về chủ đề này nhé. Tương tự như các chủ đề trên, bạn cũng nên dự vào những câu hỏi dưới đây để xây dựng bài nói hoàn chỉnh hơn.

chủ đề mô tả quyển sách

Hãy nêu những lý do bạn chọn một quyển sách nào đó làm cuốn sách yêu thích để thuyết phục giám khảo

Chủ đề 4: Communication (Giao tiếp)

Giao tiếp là chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các đề thi nói, để tạo được ấn tượng với ban giám khảo bạn hãy sử dụng vốn từ vựng phong phú của mình để hoàn thành bài thi một cách chuẩn chỉnh nhất.

chủ đề cuộc hội thoại trong IELTS speaking test part 2

Dùng những câu hỏi đơn giản để kể về cuộc nói chuyện thú vị của bạn

Chủ đề 5: Daily routine (Lịch trình hàng ngày)

Chủ đề thi IELTS Speaking thứ 5 mà chúng tôi muốn nhắc đến trong bài viết này liên quan đến lịch trình hàng ngày của bạn trong khoảng thời gian đó bạn sẽ làm những gì và lý do vì sao bạn lại làm như vậy.

công việc làm mỗi ngày IELTS speaking test part 2

Hãy kể về công việc mà bạn phải làm mỗi ngày ở khoảng thời gian cố định

Chủ đề 6: Kindness (Lòng tốt)

Với chủ đề về lòng tốt, bạn có thể kể về một việc làm tốt của bản thân mình hoặc của một người mà bạn đã chứng kiến. Dựa vào những câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng bài nói chuẩn chỉnh nhất.

chủ đề về lòng tốt trong IELTS speaking test part 2

Những câu hỏi trên sẽ giúp bạn hoàn thiện bài nói tốt nhất

Chủ đề 7: Language (Ngôn ngữ)

Với chủ đề về ngôn ngữ, bạn có thể sử dụng chính việc học tiếng anh để kể quá trình ôn luyện như thế nào, gặp phải những trở ngại hay khó khăn gì, và lý do bạn quyết tâm học nó là gì?

chủ đề lòng tốt IELTS speaking test part 2

Chủ đề thứ 7 của topic thi IELTS Speaking part 2 liên quan đến việc học ngôn ngữ của bạn trong thời gian qua

Chủ đề 8: Old person (Người già)

Với chủ đề về người già bạn có thể kể về ông, bà, hoặc bất kỳ người lớn tuổi nào bạn quen hoặc có thể không quen biết. Đừng quên giải thích lý do vì sao bạn chọn họ để thuyết phục giám khảo.

chủ đề về người già IELTS speaking test part 2

Chủ đề về người già sẽ tương đối khó khai thác những hy vọng những câu hỏi ở trên sẽ giúp bạn hoàn thiện nội dung hơn

Chủ đề 9: Respect (Sự tôn trọng)

Chủ đề thứ 9 trong các chủ đề có thể gặp trong bài thi IELTS Speaking part 2 là về sự tôn trọng, quý mến hay ngưỡng mộ một ai đó. Có thể là vì con người, tính cách, học vấn hay tài năng của họ.

chủ đề về sự tôn trọng IELTS sepaking test part 2

Dùng thêm những tính từ để nhấn mạnh về sự tôn trọng bạn dành cho người đó

Chủ đề 10: Place (Nơi chốn)

Chẳng hạn như với chủ đề một địa điểm công cộng mà bạn nghĩ cần được cải thiện; bạn có thể xây dựng phần thi nói của mình bằng cách trả lời các câu hỏi như:

chủ đề về địa điểm nơi chốn trong bài thi IELTS speaking part 2

Hãy chọn một địa điểm thật độc đáo để hỗ trợ cho bài thi của mình

2.3  Các chủ đề có thể gặp trong bài thi IELTS Speaking part 3

Phần 3 yêu cầu các thí sinh phải mở rộng và đi sâu hơn ở câu trả lời, do vậy với cùng một chủ đề nhưng cách triển khai phần nói của part 3 sẽ nâng cao hơn so với part 2.

Chủ đề 1: Art (Nghệ thuật)

Chủ đề thường xuyên xuất hiện trong topic thi IELTS Speaking part 3 về tính nghệ thuật, những câu hỏi dưới đây sẽ gợi ý cho bạn các triển khai bài thi.

chủ đề về nghệ thuật

Bạn có thể kể về một tác phẩm nghệ thuật hoặc trình bày về quá trình học nghệ thuật của mình

Chủ đề 2: Clothes (Quần áo)

Một chủ đề thường nhật và bạn có thể bắt gặp hàng ngày. Bạn có thể dựa vào những câu hỏi gợi ý để nói về việc mặc đồng phục khi đi làm, những mặt lợi và hại của nó là gì.

chủ đề mặc đồng phục đi làm IELTS speaking test

Hãy nêu cảm nghĩ của mình về việc mặc đồng phục khi đi làm

Chủ đề 3: Education (Giáo dục)

Một chủ đề liên quan đến giáo dục sẽ có thể làm khó bạn. Tuy nhiên, với những câu hỏi gợi ý sẽ giúp bạn đưa được định hướng triển khai bài thi nói hiệu quả hơn.

chủ đề về giáo dục trong bài thi nói IELTS part 3

Phương pháp dạy học sẽ là luận điểm quan trọng mà bạn cần tập trung ở chủ đề này

Chủ đề 4: Family (Gia đình)

Ở part 3, chủ đề về gia đình không đơn thuần chỉ nói về gia đình của bạn vì như vậy sẽ rất khó đạt được điểm tốt. Kỹ năng Speaking khuyến khích bạn nên mở rộng chủ đề sang các mối quan hệ trong gia đình. Như vậy sẽ giúp cho bài nói của bạn có chiều sâu hơn.

chủ đề gia đình IELTS speaking test part 3

Dựa vào những câu hỏi trên để giúp bạn xây dựng bài nói chuẩn hơn

Chủ đề 5: Health (Sức khỏe)

Chủ đề thứ 5 được nhắc đến là Kỹ năng Speaking về sức khỏe với những câu hỏi liên quan như: làm sao cải thiện được sức khỏe tốt, những bài tập thể dụng nào bạn nên tập, hay bí quyết để cải thiện sức khỏe trong tương lai,…

chủ đề sức khỏe IELTS speaking test part 3

Sức khỏe là chủ đề rất được quan tâm đến hiện nay và bạn cần tập trung nhấn mạnh về một luận điểm để tránh lan man trong bài nói

Chủ đề 6: Internet (Mạng Internet)

Chủ đề thứ 6 có thể gặp trong bài thi IELTS Speaking part 3 là về mạng internet hiện nay. Bạn có thể đưa ra quan điểm về những thông tin trên internet liệu có chính xác không để giúp bạn dễ dàng tạo được ấn tượng với giám khảo.

chủ đề về mạng internet IELTS speaking test part 3

Gợi ý từ các câu hỏi sẽ giúp bạn xây dựng nội dung mang tính thuyết phục hơn

Chủ đề 7: Media & news (Truyền thông & tin tức)

Tương tự với internet, truyền thông và tin tức cũng ảnh hưởng. Không nhỏ đến cuộc sống của chúng ta. Để có thể làm tốt bài thi cho chủ đề này. Bạn nên thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất hiện nay. Và đưa ra quan điểm của mình về tin đó.

chủ đề về truyền thông và tin tức trong bài thi IELTS speaking test part 3

Thường xuyên cập nhật tin tức hằng ngày để bài thi nói của bạn trở nên hấp dẫn hơn

Chủ đề 8: Nature (Thiên nhiên)

Khi nhắc đến thiên nhiên và môi trường thì vấn đề ô nhiễm rất được quan tâm. Hãy dùng những câu hỏi dưới đây để Kỹ năng Speaking xây dựng bài thi nói của  bạn hoàn chỉnh hơn nhé.

chủ đề về thiên nhiên trong bài thi nói IELTS speaking test part 3

Chủ đề 9: Society (Xã hội)

Mạng xã hội là một trong những cách thức liên hệ nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay. Hãy đưa ra ví dụ thực tiễn từ chính bản thân bạn hay. Những người xung quanh để có thể thuyết phục được ban giám khảo.

chủ đề về xã hội bài thi nói IELTS part 3

Chủ đề 10: Work (Công việc)

Với chủ đề này, hãy thật khéo léo lựa chọn từ vựng. Kết hợp với những gợi ý dưới đây để bài thi được hoàn chỉnh hơn.

chủ đề về công việc trong bài thi IELTS speaking test part 3

Nên dùng vốn từ vựng một cách tinh tế khi nhắc đến lương hay lợi ích của công ty bạn

III. Một số bí quyết giúp bạn ghi điểm phần thi Kỹ năng Speaking

  1. Đọc kỹ câu hỏi, xác định được yêu cầu chính. Tập trung vào câu hỏi, tránh nghe thoáng qua và bỏ lỡ từ khóa. Bởi lẽ, đây là yếu tố chính giúp bạn xác định được yêu cầu của câu hỏi. Từ đó đưa ra những câu trả lời đúng trọng tâm, không lạc đề.

  2. Không trả lời quá ngắn hoặc quá dài: Nếu bạn đưa ra những câu trả lời quá ngắn. Không có cách nào mà giám khảo có thể biết bạn giỏi như thế nào. Vì vậy, bạn nên cố gắng mở rộng câu trả lời của mình bằng các giải thích và ví dụ. Trong khi đó, đối với câu trả lời dài. Nhiều bạn thường có quan điểm càng dài càng dễ đạt điểm cao. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng với những thí sinh có khả năng nói tốt. Còn đối với những bạn tiếng Anh không quá xuất sắc hoặc thiếu tự tin. Việc nói dài đôi khi dễ dẫn đến tình trạng mắc lỗi.

  3. Sử dụng đa dạng câu, từ vựng mở rộng. Linh hoạt kết hợp nhiều loại câu đơn, câu ghép, câu phức,… Đồng thời, vận dụng các từ vựng nâng cao, từ đồng nghĩa,… Cũng sẽ giúp bài thi của bạn được đánh giá cao hơn đấy!

  4. Nhấn nhá khi nói tạo sự thu hút: Nhiều thí sinh thường chỉ chăm chú vào ngữ pháp mà. Quên rằng ngữ điệu cũng là phần quan trọng giúp bài thi của bạn ghi điểm. Khi trình bày, bạn hãy kết hợp nhấn nhá, thay đổi tông giọng,… Có như vậy sẽ tạo sự hấp dẫn, thu hút người nghe hơn đấy!

  5. Không học thuộc lòng, hãy nói một cách tự nhiên. Học thuộc lòng là chiến thuật được nhiều thí sinh áp dụng. Để tiết kiệm thời gian và đỡ phải suy nghĩ mỗi khi thi. Tuy nhiên, áp lực và lo lắng trong phòng thi sẽ làm bạn. Không nhớ hết những gì đã học, khiến phần nói của mình bị ngập ngừng. Không tự nhiên và ban giám khảo sẽ dễ dàng nhận ra điều đấy!

  6. Không nói quá nhanh, giữ bình tĩnh, trả lời một cách tự tin. Càng lo lắng và không thoải mái sẽ làm bạn khó khăn hơn trong việc. Làm sao để nói trôi chảy và liên kết giữa các phần trong bài thi. Học cách kiểm soát được tâm trạng của mình, đừng quá lo lắng. Nếu như bạn lỡ may trả lời không đúng ý một ý nào đấy! Thay vào đó, hãy bình tĩnh và tự tin để hoàn thành tốt những phần tiếp theo là được nhé!

cô gái tự tin giao tiếp tiếng anh trong bài thi IELTS

[contact-form-7 404 "Not Found"]