Top 9 kỹ năng giúp bạn tự tin đón đầu xu hướng ở thế kỉ 21

Theo một nghiên cứu, kỹ năng mềm chiếm đến 75% sự thành công của bạn, cuộc sống con người ngày càng phát triển bởi vậy đòi hỏi ở mỗi cá nhân ngày càng cao hơn. Định hướng bản thân và hiểu đúng mình là bước nền tảng đầu tiên để học hỏi kỹ năng mềm. Trong cuộc sống, ngoài những kiến thức nền tảng chuyên môn thì những kiến thức về kỹ năng mềm là vô cùng quan trọng.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là một thuật ngữ xã hội học có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi ứng xử áp dụng trong cuộc sống của con người, đến việc hòa mình vào, sống với hay tương tác với xã hội, cộng đồng…

Ngược lại, những kỹ năng cứng là những kiến thức đúc kết trong quá trình làm việc mang tính nghề nghiệp, nó thể hiện kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn của bạn thông qua các bằng cấp hay chứng nhận và một quá trình học tập, nghiên cứu rất dài có tính logic và hệ thống.

9 Kỹ năng mềm cần thiết cho mọi người

Kỹ năng giao tiếp: Là một thế mạnh và là một lợi thế cạnh tranh giúp bạn nổi bật trước đám đông và trong công việc. Giao tiếp chính là phương diện giúp bạn xây dựng mối quan hệ và cũng là chìa khóa giúp bạn lấy được sự tin tưởng.

Giao tiếp để thấu hiếu nhau hơn

 

Giao tiếp tốt sẽ giúp quá trình trao đổi, làm việc trở nên hiệu quả hơn. Bạn có thể tham gia các khóa học giao tiếp, giao lưu học hỏi nhiều hơn và hãy dám thể hiện mình trước đám đông để có thể tự tin và có cơ hội cải thiện bản thân.

Kỹ năng làm việc nhóm: Mỗi người đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Vì thế việc kết hợp lại với nhau sẽ tạo nên một sức mạnh to lớn giúp mọi người cùng nhau vượt qua khó khăn để hoàn thành công việc. Hòa đồng với tập thể không chỉ có nghĩa là cộng tác mà còn thể hiện được khả năng lãnh đạo khi thích hợp.

 Làm việc nhóm để hoàn thành công việc tối ưu

 

Khả năng lắng nghe, chia sẻ cùng nhau làm việc trong một team đội nhóm là những yếu tố cần thiết vừa giúp bản thân phát triển và tập thể làm việc hiệu quả hơn vừa khiến mọi người gắn kết hơn với nhau.

Kỹ năng lập kế hoạch: 

Mỗi ngày chúng ta chỉ có 24 tiếng giống nhau, bạn nên dành một chút thời gian nhỏ của mình ra lên kế hoạch, viết ra những đầu công việc cần cần làm và phân bổ thời gian một cách hợp lý để có thể tận dụng thời gian một cách tốt nhất.

Lên kế hoạch cho một ngày làm việc hiệu quả

                     

Dành đủ thời gian cho những công việc cần làm sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái không bị dồn nén áp lực tinh thần và hiệu quả công việc cũng sẽ tăng cao hơn.

Kỹ năng ra quyết định: Không có ai muốn tuyển một nhân viên chậm chạp và sức ì quá lớn, họ cần những nhân viên giỏi có khả năng ra quyết định tốt. Kỹ năng ra quyết định tốt giúp bạn đạt được những mục tiêu trong công việc, tránh được những sai lầm mang lại hiệu quả tiêu cực.

Kỹ năng quản lý thời gian: Đây là một kỹ năng mềm mà bất cứ ai cũng cần nên có dù là nhân viên hay người lãnh đạo, dù bất cứ nghề nghiệp nào cũng đều nên biết cách quản lý tốt thời gian của mình. Với kỹ năng quản lý thời gian tốt, bạn sẽ biết cách xác định thời gian cụ thể, ưu tiên những công việc quan trọng, giải quyết theo trình tự để tránh lãng phí thời gian.

Quản lý quỹ thời gian vàng

Kỹ năng tư duy sáng tạo: 

Tính sáng tạo và lối suy nghĩ thông minh được đánh giá cao ở bất cứ công việc nào. Thậm chí công việc mang tính kỹ thuật nhất cũng đòi hỏi khả năng tư duy thoát ra khỏi khuôn khổ. Kỹ năng này khá khó để có thể truyền dạy được bởi kỹ năng này cần chính bản thân bạn nắm bắt và khởi nguồn.

Sáng tạo để phát triển

Hãy tham gia và trải nghiệm nhiều hơn, đến những vùng đất mới để bản thân có thêm nhiều ý tưởng. Cùng một công việc bạn có thể nghĩ ra nhiều cách để xử lý chúng, tư duy trong công việc giúp bạn lấy lại cảm hứng, ý tưởng sáng tạo để có thêm nhiều động lực hoàn thành chúng.

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Tưởng chừng như đây là một việc hết sức bình thường, ai cũng có thể làm được nhưng không phải. Bạn cần phải biết cách giải quyết vấn đề dù trong công việc hay cuộc sống  một cách hợp lý và tối ưu hiệu quả nhất. Bạn nên thể hiện trách nhiệm và nhiệt tình với công việc của bạn, nên bắt đầu bằng việc hoàn thành các công việc được giao mà không cần sự nhắc nhở thường xuyên từ người giám sát của bạn.

Kỹ năng tiếp nhận và học hỏi: Đây là một trong những kỹ năng mang tính thử thách và cũng chính là kỹ năng gây ấn tượng nhất đối với nhà tuyển dụng. Khả năng tiếp nhận và ứng xử trước những lời phê bình, đánh giá phản ánh rất nhiều về thái độ sẵn sàng cải thiện của bạn.

Tiếp nhận và học hỏi

Đồng thời có khả năng đánh giá, nhận xét mang tính xây dựng đối với công việc của những người khác cũng mang ý nghĩa quan trọng không kém đóng góp trong công việc. Bạn có thể biến những lời phê bình thành những kinh nghiệm và bài học cho bản thân? Bạn có thể học hỏi và tự phát triển để trở thành một người chuyên nghiệp?

Kỹ năng nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện: Khi bạn sở hữu cái nhìn tổng quan trong công việc và cuộc sống, điều đó có nghĩa là bạn có khả năng xác định được những yếu tố dẫn tới thành công, nhận ra các nguy cơ rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra trong một sự việc để có thể xác định được cách thức làm việc tối ưu và hiệu quả nhất.

Vì sao kỹ năng mềm lại đóng vai trò quan trọng trong thành công của mỗi người?

Kỹ năng mềm là yếu tố cực kỳ cần thiết trong mọi hoàn cảnh môi trường, cho dù bạn làm việc trong lĩnh vực, ngành nghề nào đi chăng nữa. Nó sẽ giúp bạn phối hợp một cách hiệu quả với những người xung quanh và tạo ra những ảnh hưởng tích cực đối với cơ hội thăng tiến của bạn.

Kỹ năng mềm ngày được chứng minh có ảnh hưởng lớn đến sự thành bại trong sự nghiệp và cuộc sống của một cá nhân. Để đạt yêu cầu tuyển dụng cho một công việc, một ứng viên phải thỏa mãn các yêu cầu chuyên môn. Tuy nhiên kỹ năng mềm cũng là một tiêu chí mà nhà tuyển dụng không bao giờ bỏ qua để đánh giá năng lực một con người bởi kiến thức chuyên môn có thể đào tạo dễ dàng nhưng kỹ năng mềm thì rất khó để đào tạo.

Rèn luyện kỹ năng mềm như thế nào?

Bạn có thể tham gia những khóa học về kỹ năng mềm mặc dù không thể hình thành ngay lập tức nhưng nó giúp bạn có một nền tảng cản bản cũng như học cách rèn luyện hiệu quả. Trên cơ sở nền tảng được học từ các khóa học đó cũng như tích lũy từ cuộc sống, từ thực tiễn sẽ giúp bạn tiến bộ hơn trong công cuộc học tập của mình.

Xã hội ngày càng phát triển và luôn vận động do đó sức ép cạnh tranh là rất lớn và không thể tránh khỏi. Điều này đòi hỏi con người khả năng thích ứng, cập nhật và rèn luyện không chỉ các kiến thức chuyên môn mà còn cần cả những kỹ năng mềm để phục vụ cho cuộc sống và công việc, để bản thân không bị bỏ lại phía sau. Hãy để bản thân trải nghiệm và học hỏi nhiều hơn nhé.

_________________________________

Mọi thông tin xin liên hệ:
☎️ Hotline: 033 382 0202
📧 Email: bee.community.mar@gmail.com
🏫 Địa chỉ: FLC Landmark Tower, Tầng 24, ngõ 60 Dương Khuê, quận Cầu Giấy, Hà Nội

 

[contact-form-7 404 "Not Found"]