Tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking và Writing -
Tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking và Writing

Ngoài việc luyện thi sao cho hiệu quả, thì bí quyết chinh phục bài thi IELTS là hiểu đúng luật hay tiêu chí chấm thi IELTS, đặc biệt với các kỹ năng “làm mưa làm gió” là Speaking và Writing. Hãy cùng Bee English tham khảo bài viết này nhé.   IELTS Speaking

Việc ĐÚNG/SAI có trong câu trả lời ở phần thi Speaking và Writing?

Ôn thi IELTS là một hành trình cực kỳ vất vả, đòi hỏi nhiều nỗ lực của bản thân. Vì thế, hiểu rõ tiêu chí chấm thi SpeakingWriting sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Ở hai phần thi này, hãy nhớ giám khảo họ sẽ không đánh giá về nội dung hay các trả lời thông minh của bạn, Họ sẽ xem xét khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn so với các tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS. Thế hãy tự tin trả lời một cách to và rõ ràng nhé!

Rất nhiều thí sinh mắc sai lầm đó là chưa nghe rõ câu trả lời nhưng vẫn cố trả lời. Nếu bạn chưa hiểu rõ câu hỏi, hãy lịch sự đề nghị giám khảo nhắc lại lần nữa. Bạn không bị mất điểm nếu bạn làm vậy một vài lần, nhưng nếu bạn yêu cầu giám khảo làm lại từng câu hỏi, giám khảo sẽ nghĩ rằng bạn có vấn đề với việc hiểu tiếng Anh. Để có thể khắc phục các lỗi lầm thường gặp trong bài thi IELTS Speaking, hôm sau Bee English sẽ giúp các bạn khắc phục các lỗi lầm này nhé.

Những yếu tố cần quan tâm trong bài thi IELTS Speaking

Phần thi IELTS Speaking, đặc điểm của bạn được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí sau:

+ Phát âm chuẩn

+ Sự trôi chảy và mạch lạc

+ Khả năng dùng từ

+ Ngữ pháp đa dạng và chính xác

Để có thể hoàn thành tốt, bạn cần nghiên cứu tiêu chí chấm điểm của giám khảo và lên kế hoạch ôn luyện hiệu quả tại đây nhé các bạn!

Ngoài ra, cần chú ý các điểm dưới đây nhé:

1. Tránh lạc đề và dài dòng  

Vấn đề lạc đề và dài dòng thực sự vẫn còn diễn ra miên man đối với các bạn. Thế nên hãy lắng nghe thật kỹ và trả lời đúng trọng tâm sẽ ghi được điểm cao. Bạn cố gắng trả lời ngắn gọn và xúc tích, tránh lan man và lặp ý. Nhớ sử dụng các cụm từ dẫn dắt, nối câu, liên kết ý tưởng để có câu trả lời có tính liên kết và hoàn chỉnh. 

2. Sử dụng câu, từ dễ hiểu

 Một trong những tiêu chí quan trọng để đạt điểm cao cho bài thi nói đó là ngữ pháp. Chính vì vậy, nếu các bạn mắc nhiều lỗi sai ngữ pháp trong bài nói thì sẽ khó đạt điểm cao. Để tránh bị trừ điểm “oan”, hãy sử dụng câu và từ thật súc tích nhưng truyền tải được trọn vẹn nội dung. Chú ý dưới đây là một vài mẹo: 

  • Sử dụng câu đơn giản (simple sentence), có đủ chủ ngữ (subject), động từ (verb) và tân ngữ (object).
  • Để tạo câu phức tạp (complex sentence), chỉ cần dùng các từ nối như and, but, however, v.v. để nối các câu đơn giản (simple sentences) ấy lại với nhau.
  • Dùng thêm mệnh đề quan hệ (relative clause) như who, whose, that, which, whom và mệnh đề If.
  • Chú ý dùng đúng thì (có 4 thì chính thường dùng trong Speaking: Simple Present, Past, Future, Present Perfect, có thể sử dụng thêm thì Past Continuous, Past Perfect).
  • Chú ý chia đúng số ít, số nhiều.

3. Phát âm chuẩn, bình tĩnh, kiểm soát tốc độ nói và nói thật lưu loát     IELTS Speaking

Việc đầu tiên là các bạn cần phát âm chuẩn và nói một cách tự tin với tốc độ vừa phải để tránh bị nuốt từ làm cho giám khảo hiểu sai ý. Xem thêm các bài viết về việc luyện nói trôi chảy tại đây.

Tiêu chí quan trọng quyết định số điểm trong thi IELTS Writing

Thang điểm đánh giá phần thi này từ band 1-9. Dựa trên 4 tiêu chí sau.

1. Task Response (25%)     IELTS Speaking

Tiêu chí này quyết định xem bạn có viết đúng đề hay không. Bạn cần phải trả lời tất cả các phần của câu hỏi đã nêu trong đề bài. Bên cạnh đó, câu trả lời của bạn phải liên quan đến những gì được yêu cầu và phải có dẫn chứng cho những luận điểm của mình. Đây là tiêu chí giúp giám khảo xác định định hướng cách trả lời câu hỏi của bạn và trao 25% tổng số điểm bài thi IELTS Writing.

2. Coherence and cohesion (25%)

Sự liên kết, mạch lạc và dễ hiểu của bài viết là các điểm nhấn giúp bạn ghi điểm. Coherence đề cập đến việc tổ chức thông tin, còn cohesion đề cập đến tính liên kết và mạch lạc trong các ý trong bài viết. Trong phần thi IELTS Writing, giám khảo sẽ quan tâm độ liên kết, sự mạch lạc giữa các đoạn và sự gắn kết của các ý trong bài viết của thí sinh.

3. Lexical resource (25%)   IELTS Speaking

Lexical Resource là tiêu chí đánh giá khả năng sử dụng vốn từ và các khía cạnh liên quan đến từ vựng. Tiêu chí này được chia thành các tiêu chí nhỏ.

Range of vocabulary: Khả năng sử dụng vốn từ phong phú sẽ giúp bạn ghi điểm tối đa trong phần này.

Spelling: Đây là vấn đề về lỗi chính tả. Bạn nhớ rà soát lại thật kỹ để không bị mắc lỗi chính tả và ảnh hưởng đến điểm số nhé.

4. Grammatical Range and Accuracy (25%)   

Grammatical Range là khả năng sử dụng linh hoạt cấu trúc ngữ pháp. Giám khảo không chỉ chú ý đến sự đa dạng trong cấu trúc ngữ pháp mà còn để ý đến những cấu trúc khó như câu phức và câu đảo ngữ.

Grammatical Accuracy là tiêu chí đo mức độ chính xác của cấu trúc ngữ pháp. Trong tiêu chí này, giám khảo sẽ xem xét số lỗi mà bạn mắc phải và mức độ nghiêm trọng của lỗi sai.

Bí quyết để đạt điểm cao trong cả 2 phần thi Speaking và Writing

Sau thời gian nỗ lực ôn thi, ai cũng mong mình đạt được số điểm đáng tự hào. Chính vì lẽ đó, bạn cần đọc chậm và lưu ý thật kỹ những điều sau.

Error: Contact form not found.