SO SÁNH PHẦN THI SPEAKING CỦA IELTS VÀ TOEIC

Việc sở hữu một chứng chỉ ngoại ngữ được xem như là một “TẤM HỘ CHIẾU” ngày nay! Có rất nhiều loại chứng chỉ ở hiện tại như TOEIC, TOEFL, IELTS hay các chứng chỉ CAMBRIDGE. Trong số đó, phổ biến nhất là 2 chứng chỉ IELTS và TOEIC. Có 2 lý do khiến cho IELTS và TOIEC trở nên HOT đến như vậy. Đầu tiên, đây là 2 chứng chỉ thường được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Thứ 2, một số trường đại học hệ Kinh tế, Xã hội thường yêu cầu sinh viên phải có 1 trong 2 tấm bằng này để tốt nghiệp. Chính vì lý do trên, IELTS và TOEIC thường nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên. Số đông thường không biết lựa chọn chứng chỉ nào cho phù hợp với bản thân. Trong bài viết ngày hôm nay, Bee sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Sự khác nhau của 2 bài thi này đã được rất nhiều bài viết khác nhắc đến, tuy chỉ dừng ở mức chung chung. Chính vì vậy, Bee sẽ đào sâu vào Speaking – kỹ năng có tính ứng dụng cao nhất trong Tiếng Anh. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được một cái nhìn tổng quan hơn về IELTS và TOEIC Speaking. Qua đó có thể lựa chọn được chứng chỉ phù hợp với mục đích của mình!

 

Tính chất bài thi

Tự luyện kĩ năng IELTS Speaking với bộ sách thần thánh - TÀI LIỆU

Trong bài thi IELTS, Speaking là kỹ năng BẮT BUỘC cùng với 3 kỹ năng còn lại. Điểm Speaking sẽ ảnh hưởng tới điểm tổng IETLS (overall score) của bạn. Ngược lại, trong bài thi TOEIC, Speaking lại là kỹ năng được TÙY CHỌN thi cùng với Writing. Chỉ có 2 kỹ năng TOEIC bắt buộc thi là Reading và Listening. Điều đó có nghĩa là bạn hoàn có thể lựa chọn thi TOEIC 2 KỸ NĂNG hoặc 4 KỸ NĂNG!

Hình thức bài thi 

Bài tập luyện thi - ielts-fighter.com

Một phần thi Speaking của IELTS thường diễn ra trong 15 phút, còn 20 phút là độ dài của phần thi TOEIC Speaking. Thay vì hình thức đối đáp 1-1 với giám khảo như IELTS, bạn sẽ thực hiện phần thi Speaking của TOEIC trên máy tính. Câu hỏi sẽ được hiển thị trên màn hình, và câu trả lời của bạn sẽ được ghi âm lại cho quá trình chấm thi.

Cấu trúc bài thi 

Bài thi Speaking của TOEIC bao gồm 11 câu hỏi, chia thành các dạng khác nhau:
Câu hỏi Dạng yêu cầu Thời gian chuẩn bị Thời gian trả lời Nhiệm vụ minh chứng
1-2 Read a text aloud.

(Đọc thành tiếng ngữ liệu cho trước)

45 giây/câu. 45 giây/câu Mức độ 1.
3 Describe a picture. (Mô tả hình ảnh) 45 giây. 45 giây Mức độ 1.
4-6 Respond to questions. (Trả lời câu hỏi) 3 giây/câu. 15 giây đối với câu 4 và câu 5

30 giây đối với câu 6

Mức độ 2.
7-9 Respond to questions using information provided.

(Trả lời câu hỏi sử dụng thông tin cho trước)

45 giây đọc thông tin và 3 giây chuẩn bị. 15 giây đối với câu 7 và 8

30 giây đối với câu 9

Mức độ 2.
10 Propose a solution.

(Đề xuất giải pháp cho một vấn đề)

45 giây. 60 giây Mức độ 3.
11 Express an opinion.

(Bày tỏ quan điểm cá nhân)

30 giây. 60 giây Mức đ
Đối với bài thi IELTS, thí sinh sẽ đi qua 3 phần: Trả lời các câu hỏi chung (Phần 1), nói về một chủ đề cho trước (Phần 2) và khai thác sâu hơn về chủ đề đó ở phần 3. Mỗi phần sẽ có một bộ câu hỏi và cách thức trả lời tương ứng.

Tính ứng dụng 

Should You Apply For Jobs Online Or In Person? (An Analysis)

Nhìn từ góc độ khách quan, bài thi Speaking IELTS sẽ KHÓ hơn TOEIC. Độ phủ về từ vựng, topic cũng nhiều hơn và phân chia theo band rõ ràng hơn. Kết quả của IELTS sẽ giúp đánh giá tổng quát khả năng Anh ngữ của bạn trọng môi trường quốc tế hóa. Chính sự KHÓ ấy lại là điều khiến IELTS ghi điểm hơn khi xin việc tại các công ty nước ngoài hay tập đoàn đa quốc gia. Thông thường, các công ty vừa và nhỏ ở Việt Nam chỉ đang yêu cầu TOEIC ở hiện tại! 

Tổng kết 

Việc bạn có thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh hay không phụ thuộc vào khả năng phản xạ và vốn từ vựng của mỗi người. Khi bạn đã đạt được 1 band điểm tốt của 1 trong 2 chứng chỉ này, bạn đều đã có thể giao tiếp 1 cách thuần thục. Bên cạnh đó, tùy vào nhu cầu mà các bạn có thể lựa chọn chứng chỉ phù hợp cho mình. Và cuối cùng, hãy đặt mục tiêu học tập để trở nên thông thạo Tiếng Anh thay vì học để lấy được tấm bằng! Thứ chúng ta cần làm nhất là ứng dụng được Tiếng Anh vào thực tiễn. 

[contact-form-7 404 "Not Found"]