NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐỂ CẢI THIỆN TƯ DUY VÀ SÁNG TẠO

I. phương pháp 1: THIẾT LẬP CÁC THÓI QUEN SÁNG TẠO

1. phương pháp Khám phá đa dạng các phương tiện truyền thông.

phương pháp Tư duy sáng tạo là tư duy sẵn sàng để thay đổi. Nếu bạn chỉ tiếp nhận một loại phương tiện hoặc một loại hình giải trí nhất định, bạn đang hạn chế bản thân. Bạn sẽ không được tiếp xúc với những điều mới và những ý tưởng, mà có thể dẫn đến việc thiếu suy nghĩ sáng tạo.

Đọc sách, báo và blog bên ngoài lĩnh vực của bạn. Ví dụ: nếu bạn làm việc trong phim, hãy đọc một số blog khoa học. Nếu bạn làm việc như một kỹ sư , hãy đọc một số bài thơ mỗi tối trước khi đi ngủ.

Hầu hết mọi người đều có một loại hình giải trí nhất định mà họ đang yêu thích. Hãy cố gắng để tìm đến các loại giải trí mới. Nếu bạn thường đi xem phim sitcom, hãy thử xem một bộ phim truyền hình. Nếu bạn yêu thích phim tài liệu và các chương trình tội phạm, hãy xem một số tiểu thuyết.

2. Tạo ra những điều nhỏ bé mỗi ngày.

Sáng tạo cũng giống như bất kỳ kỹ năng nào khác. Thực hành sẽ giúp bạn học được nhiều thứ hơn chỉ là lý thuyết. Nếu bạn muốn tăng khả năng của mình cho những suy nghĩ sáng tạo, hãy tạo ra một thứ gì đó nhỏ bé mỗi ngày.

Bạn không nhất thiết phải tạo ra một điều hoàn thiện trong tâm trí. Trong thực tế, điều này có thể ức chế tư tưởng sáng tạo. Thay vì tập trung vào một dự án bao quát, chỉ cần lên lịch một thời gian mỗi ngày để cho sự sáng tạo của bạn tự do.

Bạn có thể vẽ nguệch ngoạc, phác họa, vẽ một số bức tranh đơn giản, viết về một điều bất kỳ hoặc làm thơ.Dành thời gian để sáng tạo. Cũng giống như bạn dành thời gian để đánh răng mỗi đêm, hãy cố gắng sắp xếp thời gian cho việc theo đuổi sáng tạo mỗi ngày. Ví dụ: bạn có thể lập kế hoạch viết tự do 20 phút mỗi ngày trước khi đi ngủ.

3. phương pháp Đi bộ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc đi bộ thực sự cải thiện tư duy sáng tạo. Nhiều người cảm thấy họ có được suy nghĩ tốt nhất khi họ đi dạo. Cố gắng lên lịch 20 đến 30 phút đi bộ mỗi ngày. Điều này có thể dẫn đến sự sáng tạo lớn hơn.

Không quan trọng bạn đi bộ ở đâu. Các nghiên cứu cho thấy đi bộ trong nhà hay ở ngoài thì bạn vẫn có thể đạt được trạng thái sáng tạo tốt nhất. Nếu đó là một ngày mưa, bạn có thể đi qua các hành lang nơi làm việc để kích thích những suy nghĩ sáng tạo.
Đi bộ cũng có thể giúp giảm bớt sự lo lắng. Nếu tâm trí của bạn ít bị rối loạn bởi những suy nghĩ lo lắng, đi bộ giúp bạn có nhiều không gian để sáng tạo hơn

4. Tìm ra khoảng thời gian sáng tạo tốt nhất của bạn.

Nhiều người cảm thấy tràn đầy năng lượng hoặc sáng tạo hơn vào những giờ nhất định trong ngày. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy phải viết thơ khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Hoặc bạn có thể đột nhiên cảm thấy thôi thúc muốn vẽ vào lúc 10 giờ đêm. Hãy chú ý đến các mẫu suy nghĩ và mức năng lượng của bạn trong suốt cả ngày để tìm ra giờ cao điểm của bạn

Chú ý đến cả suy nghĩ lẫn cảm xúc. Nhiều người cảm thấy sáng tạo hơn khi họ cảm thấy kết nối với cảm xúc của họ. Nếu bạn có xu hướng nhận được cảm xúc vào buổi tối, bạn có thể có khả năng sáng tạo cao hơn vào thời điểm này.

Sẽ có những trường hợp khó để làm việc trong giờ cao điểm của bạn. Ví dụ: nếu bạn có công việc fulltime, bạn không thể thức đến 2 giờ sáng mỗi tối chỉ để viết. Tuy nhiên, có thể có những cách để kích thích giờ cao điểm của bạn. Nếu bạn là một con cú đêm, hãy thay bộ đồ ngủ và giảm bớt ánh sáng trong phòng, điều này có thể giúp ít bạn đấy.

5. Thường xuyên ghi chép nhật ký.

Việc ghi nhật ký thường xuyên có thể là một cách tuyệt vời để tăng suy nghĩ sáng tạo. Viết ra những suy nghĩ của bạn mỗi ngày có thể giúp bạn trở nên nội hàm và quan sát hơn, cả hai đều có thể thúc đẩy tư duy sáng tạo.

Nhiều người thấy rằng phương pháp ghi chép giấc mơ là công cụ sáng tạo tuyệt vời. Vì khi mơ, tâm trí không bị giới hạn, bạn có thể tìm thấy rất nhiều ý tưởng tuyệt vời trong giấc ngủ của bạn. Hãy đặt quyển sổ ghi chép ở đầu giường của bạn và ghi lại những giấc mơ của bạn ngay sau khi bạn thức dậy vào buổi sáng.

Bạn cũng có thể mang theo sổ ghi chép bên mình. Điều này có thể cho phép bạn viết ra những suy nghĩ khi chúng đến bất chợt và có thể khuyến khích bạn quan sát hơn. Bạn sẽ kết thúc tìm kiếm cảm hứng ở khắp mọi nơi nếu bạn luôn có sẵn sổ ghi chép để ghi lại những suy nghĩ và thông tin chi tiết thú vị nhất khi chúng xuất hiện.

6. Tìm kiếm cảm hứng

Bao quanh bản thân bằng những chất liệu truyền cảm hứng. Nếu bạn muốn sáng tạo hơn, bạn nên tiếp xúc với những điều có thể truyền cảm hứng cho bạn. Đọc một tuyển tập thơ do một người bạn giới thiệu. Xem một loạt video được đánh giá cao. Đi xem một buổi biểu diễn tại nhà hát địa phương của bạn. Tất cả những điều này sẽ kích thích bạn suy nghĩ sáng tạo hơn.

II. phương pháp 2: THAY ĐỔI TƯ DUY

1.Từ bỏ tư duy phán xét

Phán xét có thể ức chế tư duy sáng tạo. Khi giải quyết vấn đề, hãy để bộ não của bạn suy nghĩ về những ý tưởng mới, hơi điên rồ. Tránh đánh giá ý tưởng này quá “xa vời” hoặc “vô lý”. Cho phép mình suy nghĩ bên ngoài chiếc hộp, không có sự phán xét bên ngoài, là điều quan trọng đối với tư duy sáng tạo.

Hãy hiểu rằng trong bất kỳ tình huống nào, phương pháp bạn sẽ phải chọn lọc qua nhiều ý tưởng tệ trước khi có được ý tưởng tốt nhất. Bạn có thể viết 3 bản thảo tầm thường trước khi bạn viết được một bài thơ hay. Bạn có thể nghĩ ra một số giải pháp dở tệ cho một vấn đề tại phòng làm việc trước khi tìm một giải pháp hay. Đối mặt với các ý tưởng tồi là một việc bình thường trước khi bạn tìm ra một ý tưởng hay.

Hãy cởi mở với những ý tưởng thay thế. Đừng phán xét, bài trừ các ý tưởng bên ngoài tư duy thông thường của bạn. Ngay cả khi bạn không tuân thủ tất cả các ý tưởng phi truyền thống, chỉ cần cởi mở với những điều mới lạ có thể giúp hỗ trợ tư duy sáng tạo.

2. Hãy cởi mở với những điều mới mẻ

Ý nghĩ sáng tạo có thể đến từ nhiều nơi khác nhau. Nếu bạn cởi mở với những thay đổi trong thói quen của mình, bạn có nhiều khả năng tìm đến cảm hứng. Thay vì cảm thấy lo lắng về việc khám phá những ý tưởng hay trải nghiệm mới, hãy xem chúng như những cơ hội thú vị để rèn luyện khả năng sáng tạo trong bạn.

Nói chuyện với người lạ. Nghe về những câu chuyện hoặc kinh nghiệm của người khác có thể làm tăng suy nghĩ sáng tạo của bạn. Bạn được giới thiệu về quan điểm mới rất thú vị. Hãy nói chuyện với một người lạ tại một quán bar hoặc chủ động nói chuyện với một khách hàng mới tại nơi làm việc.

Nếu có cơ hội để thử một cái gì đó mới, hãy thử đi. Nếu bạn của bạn hỏi bạn có muốn thử các bài học nhảy salsa hay không, hãy nói với cô ấy rằng bạn sẽ thử ngay. Ngay cả khi đó không phải là điều bạn thích trong quá khứ, bất kỳ trải nghiệm mới nào cũng có thể mở rộng tâm trí của bạn và cải thiện năng lực của bạn cho những suy nghĩ sáng tạo.

3. Chấp nhận rủi ro

Rủi ro là rất quan trọng để phát triển tư duy sáng tạo. Nếu bạn đang trải nghiệm một điều mới, hơi đáng sợ một cách thường xuyên, bạn sẽ phải tư duy sáng tạo để tìm giải pháp độc đáo cho các vấn đề. Chấp nhận rủi ro thường xuyên có thể làm cho bạn thêm kinh nghiệm và sáng tạo.

Mỗi ngày, cố gắng tìm kiếm một cơ hội. Nộp đơn xin học bổng ngay cả khi bạn cảm thấy không đủ điều kiện. Hãy đề nghị tăng lương ngay cả khi bạn cảm thấy có một cơ hội tốt. Thực hiện một dự án mới ngay cả khi bạn cảm thấy nó hơi khó khăn.

Những người chấp nhận rủi ro có mức độ tư duy sáng tạo cao hơn. Một phương pháp rủi ro mang đến cho bạn hoàn cảnh mới hoàn toàn, buộc bạn phải thay đổi suy nghĩ của mình để điều chỉnh. Việc mạo hiểm cũng khuyến khích bạn không tuân thủ hay rập khuôn. Các nhà tư tưởng sáng tạo hành động độc lập, theo trực giác của họ về những gì người khác đang làm.

4. Đừng nghĩ về tài năng.

Tài năng buộc mọi người vào một mô hình tư duy đen trắng. Bạn có thể thấy mình tài năng hay không. Tuy nhiên, tài năng bẩm sinh có thể giúp ích rất nhiều khi bạn phải sáng tạo, nhưng nó sẽ rất khác khi bạn thực thi. Chỉ cần dành thời gian để tập luyện sáng tạo mỗi ngày và khả năng tư duy sáng tạo của bạn sẽ cải thiện.

III. phương pháp 3: TÌM KIẾM HỖ TRỢ TỪ BÊN NGOÀI

1. Xã giao thường xuyên.

Tiếp xúc với nhiều kiểu người khác nhau có thể thúc đẩy ý nghĩ sáng tạo. Bằng cách tương tác với nhiều người có nhiều quan điểm và nguồn gốc khác nhau. Các nhà tư tưởng sáng tạo thường có quan điểm mở rộng, cởi mở.

Giao tiếp thường xuyên cũng có thể làm giảm căng thẳng. Nếu bạn muốn suy nghĩ một cách sáng tạo, bạn cần phải nghỉ ngơi và giảm căng thẳng. Có những mối quan hệ có thể kết nối thường xuyên sẽ giúp bạn rất nhiều trong trường hợp này.

2. Tiếp cận với những người có cùng ý tưởng và sở thích.

Hãy thử kết nối với những người sáng tạo khác. Bao quanh bản thân bạn với những người sáng tạo có thể làm cho bạn sáng tạo hơn. Hãy cố gắng tiếp cận với những người cùng sở thích để củng cố ý tưởng sáng tạo

phương pháp Tiếp cận những người có sở thích tương tự với sở thích của bạn. Ví dụ, nếu bạn là một nhà thơ, hãy tham gia một câu lạc bộ làm thơ. Nếu bạn quan tâm đến tranh, hội họa. Bạn có thể tham gia một lớp học vẽ tranh tại một trung tâm cộng đồng địa phương.

Bạn cũng nên tiếp xúc bên ngoài vòng kết nối sáng tạo của mình. Tìm kiếm phương tiện truyền thông bên khác với thói quen của bạn có thể làm tăng sự sáng tạo. Hãy cố gắng nói chuyện với các nhà văn làm việc trong các thể loại khác. Bạn có thể học được rất nhiều từ những người có sở thích khác nhau.

3. Lắng nghe đánh giá.

Nhiều nhà tư tưởng sáng tạo nổi tiếng có những người cố vấn giúp đánh giá công việc của họ. Nếu bạn bị kẹt trong một dự án, hãy nhờ một người sáng tạo khác giúp đỡ. Đây có thể là một người bạn, một người ngang hàng hoặc một đồng nghiệp.N

[contact-form-7 404 "Not Found"]