Nhìn Tết nay lại nhớ vị Tết xưa – Bee English

Cuộc sống ngày càng thay đổi, không khí Tết bây giờ không còn giống như trước nữa. Rất nhiều phong tục tập quán trong ngày Tết trước đây đang dần biến mất. Người xưa hay người nay đều thích tết, chỉ khác nhau ở chỗ, người này tận hưởng niềm vui còn người kia chỉ đón chờ tải lộc. Nhiều người bồi hồi nhớ vị Tết xưa có lẽ nó chỉ còn là kí ức đẹp không bao giờ trở lại.

1. Ông Đồ Vũ Đình Liên

Ông Đồ Vũ Đình Liên

Mỗi năm hoa đào nở

Lại thấy ông đồ già

Bày mực tàu giấy đỏ

Trên phố đông người qua

 – Vũ Đình Liên  – 

Những câu thơ của nhà thơ Vũ Đình Liên tuy ra đời đã lâu nhưng thật phù hợp với hoàn cảnh xã hội. Những giá trị xưa cũ bị mai mọt dần, người ta lãng quên những phong tục tập quán của ông cha ngày trước để hướng tới sự hiện đại và tiện nghi hơn.

2. Không Khí Tết xưa và Tết nay

Cùng gia đình chuẩn bị đồ làm bánh chưng                                                 

Ngày bé, tôi còn nhớ mãi hình ảnh bà cùng mẹ và các cô hối hả chuẩn bị cho ngày Tết. Bà đi chợ từ sáng sớm mua thịt, đỗ xanh, lá dong, lạt…để gói bánh chưng. Mọi người xúm xít ngồi đầy cả sân, mỗi người một công việc. Người ngồi thái thịt lợn để làm nhân bánh. Dáng cô tôi ngồi lom khom bên bà để học gói bánh, miệng lẩm nhẩm ghi nhớ từng công đoạn. Đêm hôm ấy, cả nhà thức canh nồi bánh chưng vuông vức xinh xo trong nồi đang được nấu chín.

Ngày xưa, người ta đến nhà nhau biếu quà Tết bằng những giỏ bánh chưng như thế. Dăm ba câu chuyện cùng vài nắm hạt dưa, hạt bí, nước chè đắng vàng sóng sánh trong cái chén nhỏ. Tình quê thắm đượm như thế, nhà nào cũng mở rộng cửa đón khách sang chơi, luôn miệng nói: “Chúc mừng năm mới”.

 

Không khí cùng gia đình làm bánh chưng lễ tết xưa

Ngày nay, bánh chưng ngoài chợ bán vài chục ngàn một cái, người ta thi nhau mua dăm ba cái về nhà chưng Tết. Thế nên, bây giờ có mấy ai còn biết gói bánh chưng. Người lớn dần quên khái niệm về Tết và trẻ con chỉ nhớ Tết để được nghỉ học. Xã hội ngày một phát triển, nhà nước mọc lên như nấm. Sân vườn không có thì người ta còn không gian nào để nấu bánh chưng?

Chờ bánh chưng cùng gia đình

Ngày xưa cuộc sống thiếu thốn, trẻ con người lớn chỉ mong đến Tết để được ăn ngon. Mọi người ngồi bên mâm cơm ngày Tết, trên mâm có thịt đông béo ngậy, bát dưa hành cha thích ăn, con gà luộc vàng ươm mẹ nuôi cả năm đợi đến Tết. Ngày nay, bữa cơm ngày Tết no đủ hơn rất nhiều. Các món mặn món nhạt, món luộc món xào đủ cả nhưng ai cũng ngao ngán vì quá tải trong ngày Tết. Có lẽ mệt mỏi vẫn là những người phụ nữ, mâm cơm dọn lên lại dọn xuống. Từ khi nào Tết lại trở thành nỗi ám ảnh của mọi nhà ai có dâu rể mới đều được nói đến.

Đi chúc tết cùng gia đình hai bên nội ngoại

Đối lập với không khí đó. Tết của hôm nay dừng lại sau cách cửa, người ta ngại ra đường vào dịp Tết. Người ta coi Tết chỉ đơn giản là dịp để ngủ lâu hơn một chút, cuộn tròn trong chăn. Cây mai, cây đào cũng chẳng có dịp để khoe sắc xuân đến mọi người. 

Thời nào cũng đều thích Tết nhưng người tận hưởng niềm vui còn người chỉ đón chờ tài lộc. Nhiều người nhớ vị Tết xưa nhưng có lẽ nó mãi là kí ức đẹp không bao giờ trở lại.

Tết đến xuân về Trung tâm Bee giảm giá cho các khóa học tham khảo: Tại đây


Mọi thông tin xin liên hệ:
☎️ Hotline: 034 268 7280
📧 Email: bee.community.mar@gmail.com
🏫 Địa chỉ: FLC Landmark Tower, Tầng 24, ngõ 60 Dương Khuê, quận Cầu Giấy, Hà Nội
🌏 Website: https://beecommunity.edu.vn

[contact-form-7 404 "Not Found"]