Làm sao để học từ vựng thật hiệu quả?

Từ vựng được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng trong bài thi IELTS. Để có thể cải thiện vốn từ cũng như nâng cao khả năng ghi nhớ, bạn cần nắm được những phương pháp học từ hiệu quả. Cùng Bee tìm hiểu những phương pháp giúp việc học từ vựng của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết trong bài viết ngày hôm nay nhé!

1. Sử dụng giấy note khi ghi chú

Collection of Colorful Variety Post it. Paper Note Reminder Sticky Notes  Pin on Cork Bulletin Board Note Reminder. Empty Space for Stock Image -  Image of background, cork: 145977599

Đối với người học tiếng Anh nói chung, giấy note là một công cụ quen thuộc, trong IELTS cũng không ngoại lệ. Bạn có thể sử dụng giấy note để ghi lại các công thức ngữ pháp, hoặc ghi chép lại những từ vựng khó mà bạn cần ghi nhớ. Hãy cố gắng đặt câu với những từ vựng đó trong giấy note nhé! Việc áp dụng kiến thức vào thực tế có thể giúp bạn ghi nhớ được lâu hơn rất nhiều đó!

Bên cạnh đó, với kích thước nhỏ gọn cùng màu sắc bắt mắt của các loại giấy note, bạn có thể dán ở bất cứ đâu trong tầm nhìn của mình. Có thể là trong phòng ngủ, phòng học hay thậm chí là trong phòng tắm! Việc gia tăng sự tiếp xúc với giấy note sẽ hình thành 1 loại hình trí nhớ trong bạn, giúp việc ghi nhớ từ vựng trở nên đơn giản và nhanh chóng!

2. Sử dụng Mind-map

File:Tennis-mindmap.png - Wikimedia Commons

Mindmap (sơ đồ tư duy) là một trong những phương pháp hiệu quả khi học từ vựng. Không những vậy, phương pháp này còn kích thích khả năng sáng tạo phong phú của bạn!  Bạn dễ cảm thấy chán nản khi nhìn quá nhiều chữ trong thời gian dài. Vì thế, sự kết hợp đầy màu sắc giữa hình ảnh và từ vựng sẽ giúp bạn gia tăng sự thích thú khi học. Bởi theo nguyên lý hoạt động của não bộ, hình ảnh được ghi nhớ nhanh và lâu hơn so với từ ngữ.

Đây cũng chính là phương pháp được sử dụng bởi nhà văn Adam Khoo, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Tôi tài giỏi bạn cũng thế”! Hãy thử vẽ một sơ đồ tư duy và tự mình trải nghiệm phương pháp học tập thú vị này nhé!

3. Phương pháp Spaced repetition

Ghi nhớ nhiều hơn những gì bạn học bằng 'Spaced Repetition': Phương pháp  lặp lại ngắt quãng

Phương pháp spaced repetition hay còn gọi là kỹ thuật lặp lại ngắt quãng. Bằng cách gia tăng khoảng cách thời gian giữa những lần ôn tập lượng thông tin cần ghi nhớ, khả năng ghi nhớ thông tin sẽ ngày càng được cải thiện và trở thành một phản xạ tự nhiên trong não bộ. Phương pháp spaced repetition có thể được áp dụng và đạt hiệu quả trong nhiều trường hợp và hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, nó có thể đạt được những kết quả tốt và có tác động hiệu quả nhất khi sử dụng để học tập một ngôn ngữ mới, trong đó có Tiếng Anh.

Để có thể áp dụng phương pháp này, bạn chỉ đơn thuần gia tăng thời gian giữa những lần ôn tập từ vựng. Ví dụ như, lần ôn tập đầu tiên có thể cách lần ôn tập thứ 2 30 phút, lần ôn tập thứ 2 lại cách lần thứ 3 60 phút…. Tích cực gia tăng khoảng cách và độ lắng đọng của thông tin sẽ ngày càng được cải thiện, và bạn sẽ ghi nhớ các từ vựng về lâu dài!

Với 3 phương pháp vừa rồi, các bạn sẽ thấy việc học từ vựng sẽ không còn khó và khô khan như trước đây nữa! Đây cũng chính là các phương pháp mà các giáo viên ở Bee khuyến khích các học viên sử dụng trong quá trình học từ vựng! Nếu bạn muốn được trải nghiệm những phương pháp độc đáo này thì hãy nhanh tay đăng ký CÁC KHÓA HỌC IELTS ở Bee nhé! Rất nhiều các ƯU ĐÃI HẤP DẪN đang chờ đợi các bạn vào mùa hè này!!!!

________

Mọi thông tin xin liên hệ:

☎️ Hotline: 033 382 0202

📧 Email: bee.community.mar@gmail.com

🏫 Địa chỉ: FLC Landmark Tower, Tầng 24, Đường Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Nội

[contact-form-7 404 "Not Found"]