[KỸ NĂNG] Tự Học Tiếng Anh (P2): Lời Khuyên Về IELTS

tự học tiếng anh

1. Bắt đầu với IELTS như thế nào?    tự học tiếng anh

Lộ trình học Tự Học Tiếng Anh IELTS
Lộ trình học IELTS

Đừng bao giờ để truyền thông đánh lừa, nên tốt nhất hãy đọc và tìm hiểu có chọn lọc. Có 2 con đường thôi: Đi học luyện thi và tự luyện tại gia luôn. tự học tiếng anh 

Đi học

việc đi học có thể áp dụng với những bạn có, tuy nhiên không giới hạn, các đặc điểm sau:

 • Hoàn toàn đủ/ hoặc thoải mái về tài chính, thời gian để đi học;
 • Chưa có nền tảng cơ bản về tiếng Anh;
 • Không thể tự đọc và tự hiểu được những tài liệu hướng dẫn học về IELTS bằng tiếng Anh;
 • Chưa có được “tinh thần thép” trong việc tự học, thường cần môi trường và người thúc ép học;
 • Muốn củng cố sự chắc chắn về mặt tâm lí.

Khi chọn lớp học tự học tiếng anh

các bạn cố gắng lắng nghe review đa chiều từ người bạn thật sự quen, tin tưởng – những người đã đi học về và lựa chọn xem nên chọn thầy/cô nào nhé. Không cần phải chạy theo xu hướng chọn những chỗ học quá nổi tiếng => dẫn đến tình trạng lớp học quá đông, hoặc quá đắt so với khả năng tài chính của bạn. Nên nhớ điều quan trọng là chọn được chỗ học HỢP với hoàn cảnh của bạn nhất.

Tự học

Tự học bất cứ điều gì chưa bao giờ là dễ dàng cả, vậy nên, những bạn xác định tự học thường có, và tất nhiên không giới hạn, một số điểm sau:

 • Không dồi dào về kinh phí, thời gian, khoảng cách đi lại từ nhà đến chỗ học không thuận lợi;
 • Có nền tảng khá tốt về tiếng Anh;
 • Có thể đọc hiểu phần lớn những tài liệu hướng dẫn học, các website bằng tiếng Anh;
 • Ý thức tự giác học tập cao, không ngại “một mình” chiến đấu;
 • Không sợ nhàm chán và “độc thoại”; vững chắc về tâm lí.

Tự học cũng giống như chơi trò mạo hiểm, nhưng từ kinh nghiệm bản thân, mình thấy tự học là hình thức bạn có thể hiểu và nghiệm ra rất nhiều thứ, chứ không phải đơn giản học để lấy band điểm cao rồi thôi. Và đơn giản, mình chọn tự học vì mình không có nhiều tiền.

GENZ VÀ CÂU CHUYỆN CHỨNG CHỈ IELTS LÀM ĐƯỢC GÌ

2. Cần chuẩn bị những gì cho IELTS?       Tự học tiếng anh

Tiền: Bạn cần tiền để đóng lệ phí thi, để đi học (nếu có), và nếu không đi học thì vẫn cần một khoản để mua thêm tài liệu. Ngoài ra, bạn nào muốn thi thử thì có thể thêm cả phần phí đó nữa.

Tinh thần: CỰC KÌ QUAN TRỌNG – mình sẽ đề cập chi tiết ở các phần bên dưới.

Tài liệu ôn tập: CỰC KÌ QUAN TRỌNG.(AGAIN) – đừng bao giờ sử dụng quá nhiều nguồn tài liệu, hoặc nguồn tài liệu không đáng tin cậy/ không chính thống – ý tớ là nhà xuất bản nhé.

Thời gian: Cái này tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như trình độ khi bắt đầu, bản thân năng lực người học, và mục đích các bạn muốn đạt được (thời gian để đạt band 6.0 sẽ rất khác với 8.0). Ví dụ: những bạn bắt đầu từ trình độ trung bình khá thì cần khoảng.3 – 6 tháng, thậm chí 1 năm; tuy nhiên trung bình các bạn có thể tăng 1 band điểm nếu dành ra 200- 240 giờ học tiếng.Anh (mình google thì ra thông tin này). Ai nền tảng càng yếu thì thời gian càng dài, và nhắc lại là cũng còn tùy vào mức band điểm bạn muốn đạt được.

3. Tự học tiếng anh IELTS như thế nào? tự học tiếng anh

Cũng phải nói thêm là lúc bắt đầu ôn thi thì mình đã có nền tảng tiếng.Anh rất tốt rồi (vì mình bắt đầu tự học lại tiếng Anh từ năm đầu.Đại Học, tính đến lúc chính thức ôn thi .IELTS cũng là 4 năm đi từ một đứa không nói nổi câu tiếng.Anh một cách tự tin, chia động từ còn nhầm tùm lum đến một đứa tự tin ôn thi.IELTS trong vòng 1 tháng rồi đi thi với mục tiêu ít nhất.7.0, vì nếu mà thấp hơn thì không đủ yêu cầu của.khoa Lâm Nghiệp ở UBC—nơi mình học thạc sĩ).

Thực tế trong suốt 1 tháng tự ôn mình chỉ quanh quẩn với những cuốn sau:

 • Bộ Cam (Cambridge IELTS): [must know]: mình đã làm hết một lượt từ quyển 5 đến 10 ( tính đến thời điểm tháng 12 năm 2016, bây giờ đã ra đến quyển số 15).
 • Official Guide to IELTS – Cambridge: mình cũng rất thích cuốn này, tất tần tật về.IELTS cho những bạn cần nắm bắt lại những thông tin và dạng bài cơ bản.
 • Grammar in Use; Collocation in Use; Pronunciation in Use; Word Skills; Academic Vocabulary in Use;
 • 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions
 • Tips + video series của thầy Simon: tất tần tật về Writing, Reading, và Speaking; Bạn cũng có thể theo dõi các bài blog trên website: https://ielts-simon.com/
 • Lặt vặt: cập nhật đề từ các bạn đi thi thật về trong group trên FB, cũng rất có ích.

KIẾN THỨC IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

4. Kinh nghiệm từ bản thân trong lúc tự luyện thi và trong phòng thi?

Nghe và Đọc – Listening and Reading: 

mình nghĩ các bạn nên có cái nhìn tổng quát về dạng bài, đọc và tham khảo tips của thầy.Simon, rất hay. Rồi bắt đầu luyện đều đặn, không ngừng nghỉ cho đến khi các bạn đi thi. Hai kỹ năng này mình đều được/.7.5 (mình thi tháng 12 năm 2016), không quá cao nhưng mà đủ với mục đích của mình.

Mình vẫn có một vài kinh nghiệm rút ra:

 • Phần nghe các bạn cần cực kì tỉnh táo, đặc biệt với mấy cái đáng ghét như “s”. Những dạng bài đòi hỏi các bạn tổng hợp thông tin, không thể theo dấu vết hoặc “keywords”, thì lúc làm đến phần đó hãy cố gắng nhớ nội dung câu hỏi, và rồi đừng nhìn chằm chằm vào tất cả đáp án, hãy để mắt bạn nhìn vào một điểm nào đó cố định (tùy bạn), mà khiến bạn cảm thấy có thể tập trung 100% nghe xem người ta nói cái gì, từ đó chọn câu trả lời. KHÔNG được bấn loạn, nếu lỡ không nghe được 1 – 2 câu nào đó thì bỏ qua nó luôn, đừng để bị “hiệu ứng domino” là chết dở (tập trung vào những câu bị lỡ thì sẽ bị lỡ cả loạt về sau).
 • Phần đọc thì cứ bình tĩnh mà làm nhưng cũng nên tính toán kỹ thời gian chút. Những câu có danh từ riêng có thể dùng làm dấu vết rõ ràng thì các bạn có thể đẩy nhanh tiến độ với những câu đó. Mình làm hơi đủng đỉnh quá nên cuối cùng lại bỏ phí mất những câu dễ như vậy.

Viết – Writing 

Dạng bài và tips mình thấy của thầy Simon rất hay, các bạn Google là ra. Tốt nhất nên học và kiếm người chữa bài cho mình nếu các bạn không đi ôn luyện ở đâu. Hãy học chắc grammar nếu không muốn bị điểm writing thấp nhất trong 4 sub-scores như mình – một đứa cực lười học grammar. :v may mà vẫn đủ yêu cầu của trường mình nộp hồ sơ.

Cố gắng viết đơn giản, rõ ràng, mạch lạc.

Trong khi thi: Tuyệt đối đừng cứ 2 phút lại nhìn lên đồng hồ đếm ngược như mình đã làm. chẳng hiểu sao mình lại bị tinh thần “sợi bún” như vậy, có lẽ do mình quá áp lực.

Thời gian thi writing là lúc các bạn thi xong.Listening và reading rồi, đầu đang cực căng và mệt, nếu bạn nào làm 2 phần trước chán thì cũng kệ hết đi và nghĩ về em writing thôi nhé!

Đọc thật kỹ đề và đảm bảo mình hiểu rõ, nhận dạng rõ loại đề rồi, bắt tay vào lập dàn ý thật nhanh (phần này series của thầy.Simon dạy cực kỹ và có ví dụ minh họa rất dễ hiểu).

Tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc phân bố thời gian cho từng.Task, không được để thiếu các phần của Essay và đừng quên nhắc bản thân về các tiêu chí chấm điểm trong writing. Mình đã làm lỗi một trong số những điều trên nên mình muốn nhấn mạnh để các bạn đừng mắc phải.

Nói – Speaking  tự học tiếng anh

Phần này từ khâu tìm tài liệu ôn, đến lúc.1 tháng ngồi nhà tự ôn, với mình cảm giác “mông lung như một trò đùa”, cơ bản vì tài liệu cho Speaking không cố định và cũng rất khó vì nó cập nhật liên tục.

Tuy nhiên, mình thấy cuốn “31 High-scoring Formulas to Answer the.IELTS Speaking Questions” rất hay, và tips của thầy Simon xin phép không cần phải khen thêm. Mình đã kiên nhẫn đọc và mình vỡ ra được nhiều điều, giết chết được cảm giác sợ phần thi.Speaking, vì mọi người toàn đồn nhau bảo nói phải có idioms, nhiều từ vựng cao siêu này kia.

Khi nắm rõ dạng của từng phần trong.IELTS speaking rồi, các bạn bắt đầu phân thành các chủ đề chính mà họ có thể đề cập, nói chung cái gì cũng có thể đem ra hỏi được. Nhưng có một điều các bạn nên nhớ: gần như.99% câu hỏi giám khảo đưa ra đều sẽ liên quan đến cùng 1 thứ đó chính là.BẢN THÂN BẠN, nên mình khuyên các bạn đừng bao giờ sợ là không biết nói cái gì cả. Người ta sẽ hỏi tất cả những thứ:

 • Về bạn
 • Bạn đã trải qua
 • Quan điểm của bạn như thế nào về một sự việc/hiện tượng nào đó

Những trải nghiệm của mình  

Thế nên lúc ôn speaking mình toàn chọn câu trả lời liên quan đến những cái mình đã có trải nghiệm rồi, thế là mình kể chuyện cho.Examiner nghe vô tư; đừng cố đi học thuộc bài trả lời viết sẵn của người khác. Đừng sợ, quan trọng là phản xạ của bạn như thế nào, đừng cố gắng phải dùng từ đao to búa lớn, hay nhét vào đầu hàng tá idioms làm gì cả. Càng cố phức tạp, càng sai.

Lúc đi thi của mình: mình không run, vì từ lúc đi vào phòng, mình đã giữ được tâm thế như khi đang nói chuyện và trao đổi chứ không phải “hỏi cung” hay “bài thi định mệnh”.

Số lượng câu hỏi khá nhiều, mình còn không thể nhớ hết vì tốc độ hỏi rất nhanh. Bình quân part 1 và 3, mỗi part bị hỏi từ 7- 10 câu gì đó, liên tiếp. Part 2 thì mình nói khoảng 1.5 phút hoặc hơn chút thôi, chuyển sang part 3.

Tắt máy ghi âm đi rồi examiner và mình còn nói chuyện vài câu rồi mình mới ra về. Túm lại theo mình thì speaking các bạn cứ chọn lấy điểm mạnh của mình trong số những tiêu chí mà giám khảo dùng đánh giá, từ đó phát huy. Ví dụ, bạn mạnh Pronunciation, vocab, fluency, mà.Grammar chưa chuẩn mực lắm thì cũng chả sao cả, cứ tự tin khoe cá tính nhé 😀

[contact-form-7 404 "Not Found"]