Đã bao giờ bạn nhận được những lời khuyên như “Hãy thi BC vì đề Writing sẽ dễ hơn !”? Hay “Không cần học Speaking & Writing, chỉ cần đầu tư vào Reading và Listening là đủ?”. Vậy thực sự những điều này có hoàn toàn đúng hay không? Hãy cùng Bee KIỂM CHỨNG cùng màn Fact-check sau đây nhé!
1. Thi IELTS ở IDP và British Council có những lợi thế nhất định.

BC (Hội đồng Anh) và IDP (Tổ chức giáo dục Úc) là 2 đơn vị duy nhất có thẩm quyền tổ chức kỳ thi IELTS ở Việt Nam. Đã có rất nhiều sự so sánh giữa BC và IDP về độ khó của bài thi. Nhiều người cho rằng thi IELTS của BC thì đề thi Writing sẽ dễ hơn, hay lựa chọn IDP thì đề thi Speaking sẽ khó hơn!

Đây lại là một quan niệm sai lầm! Bạn nên lưu ý rằng, BC và IDP chỉ là đơn vị tổ chức. Việc đề thi dễ hay khó là phụ thuộc vào đơn vị sở hữu kỳ thi IELTS – Cambridge. Chính vì vậy, thi IELTS ở BC hay IDP không có nhiều khác biệt. Nếu bạn đã ôn tập kỹ lưỡng và hiểu rõ được bản chất của đề thi IETLS, Bee tin rằng bạn sẽ làm tốt ở bất kỳ đấu trường nào!

2. Không phải cứ dùng nhiều IDIOM trong Speaking là sẽ được điểm cao.

Nhiều người cho rằng, việc dùng Idiom (thành ngữ) sẽ khiến giám khảo ấn tượng với khả năng ngôn ngữ của bạn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm! Idiom chỉ thật sự hữu ích khi dùng đúng ngữ cảnh. Vì không phải là người bản địa, chúng ta sẽ không thể hiểu được 100% cách dùng của 1 câu Idiom. Việc lạm dụng Idiom có thể khiến cho phần thi của bạn thiếu tự nhiên, dẫn tới mất điểm đáng tiếc!

Hãy dùng idiom nếu bạn thật sự hiểu ngữ cảnh có thể áp dụng được. Nếu không sử dụng idiom trong IELTS Speaking, bạn vẫn hoàn toàn có thể đạt được số điểm như mong đợi! Từ vựng, ngữ pháp, giọng điệu và đặc biệt là sự tự nhiên sẽ quyết định điểm của bạn, không phải là Idiom!

3. Không nên nghĩ rằng chỉ cần tập trung vào Listening và Reading vì nghĩ 2 kỹ năng này sẽ “gánh” các kỹ năng còn lại.

Trong số 4 kỹ năng của IELTS, Reading (đọc) và Listening (nghe) là 2 kỹ năng dễ “lên band” nhất theo quan điểm của rất nhiều người! Chính vì vậy, chúng ta thường có xu hướng chú trọng ôn tập 2 kỹ năng này để “gánh” 2 kỹ năng còn lại là Speaking (Nói) và Writing (Viết). Đây là một điều thực sự đáng lo ngại ! Việc học không đồng đều có thể dẫn đến hiện tượng “Đầu voi – Đuôi chuột”. Bạn sẽ thật sự cảm thấy nuối tiếc khi cả Reading và Listening của bạn đạt band 8.0, nhưng Speaking và Writinsai lg lại kéo điểm Overall của bạn về vỏn vẹn 6.0.

Chính vì vậy, học toàn diện là phương pháp tối ưu nhất. Kỳ thi IELTS chỉ đến vài lần, nhưng Tiếng Anh sẽ được sử dụng cho đến mãi mãi về sau. Phát triển đồng đều 4 kỹ năng là điều thiết yếu cho bất kỳ người học ngoại ngữ nào!

Error: Contact form not found.