Ngày nay, càng ngày càng có nhiều công cụ hiện đại giúp cho việc học và sử dụng tiếng Anh được dễ dàng, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, quá nhiều lựa chọn cũng khiến người học bối rối khi đưa ra quyết định và tốn nhiều thời gian thử nghiệm trước khi tìm được công cụ phù hợp với mình.

Bởi vậy, trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc những công cụ học tiếng Anh hữu ích mà bản thân tôi đã và đang sử dụng để hoàn thiện hơn khả năng tiếng Anh của mình.

1.GRAMMARLY

Grammarly là ứng dụng sửa lỗi sai văn bản vô cùng tiện ích mà tôi đang sử dụng hàng ngày. Grammarly cho phép người dùng đánh máy ngay trên ứng dụng, copy/upload bài viết lên website, hoặc cài phần mở rộng lên Google Chrome browser (Chrome expension) để nhặt lỗi ngay khi người dùng đang đánh máy. Như vậy, bạn có thể rà soát lỗi tiếng Anh ngay khi đang viết email, viết bài luận, thảo hợp đồng… rất tiện lợi.

Cái hay nhất của Grammarly là nó không những chỉ ra lỗi sai mà còn giải thích cho người dùng biết tại sao nên sửa lỗi này. Qua đó, người dùng học được thêm về ngữ pháp, câu cú, và cách dùng từ tiếng Anh để tự nâng cao trình độ.

ELSA SPEAK

ELSA là ứng dụng luyện phát âm tiếng Anh toàn diện nhất mà tôi biết hiện nay. ELSA sử dụng công nghệ nhận diện giọng nói để thu âm giọng nói của bạn, đưa ra phản hồi tức thì về những lỗi sai và hướng dẫn chỉnh sửa lại theo chuẩn bản xứ tới từng âm tiết. ELSA đánh giá trình độ đầu vào và đưa ra chương trình học, luyện tập hàng ngày phù hợp với trình độ của bạn. Mới đây, ELSA còn có bài test cho điểm số dự đoán phần IELTS Speaking, hỗ trợ rất tốt cho những bạn dự định thi IELTS.

Gần đây, ELSA mới nhận được đầu tư hơn 7 triệu đô USD từ Gradient Ventures – quỹ mạo hiểm chuyên đầu tư vào trí tuệ nhân tạo của Google. Bởi vậy, chắc chắn ứng dụng này còn tiếp tục được cải tiến và phát triển tốt hơn nữa trong tương lai.

 MAGOOSH

Magoosh là nền tảng ôn luyện các kỳ thi tiếng Anh chuẩn hoá như GRE, GMAT, TOEFL, SAT, ATC… Trong quá trình nộp hồ sơ cao học tại Mỹ, kỳ thi GRE thực sự là nỗi ác mộng với tôi; nhưng may nhờ một người chị giới thiệu tôi mới biết đến Magoosh. Đây là một nền tảng học trực tuyến rất hiện đại, dễ sử dụng, bám sát với đề thi gốc; người dùng có thể làm bài luyện tập ngay trên ứng dụng hoặc tải về làm trên giấy. Ngoài ra, đội ngũ Magoosh còn thường xuyên cập nhật thay đổi của các kỳ thi, giúp cho các bài tập và bài thi thử sát nhất với thực tế.

Magoosh là giải pháp hoàn hảo cho những ai cần thời gian học thoái mái, tự ôn luyện tại nhà thay vì đến các trung tâm, nhóm học. Nhìn lại quá trình học và thi GRE, tiếc nuối lớn nhất của tôi là không bắt đầu với Magoosh sớm hơn và không sử dụng hết các nguồn tài nguyên của nền tảng này.

MOCHIMOCHI

MOCHIMOCHI là ứng dụng học từ vựng tiếng Anh cơ bản với nhiều chủ điểm như Tiếng Anh văn phòng, Tiếng Anh phổ thông trung học, Tiếng Anh du lịch, Tiếng Anh IELTS… Điểm đặc biệt nhất của app này là được xây dựng theo phương pháp Spaced Repetition (Lặp lại cách quãng) đã được khoa học chứng minh là tốt cho trí nhớ. Ngoài ra, thiết kế app dễ thương, cổ vũ người dùng đăng nhập sử dụng app để học tiếng Anh.

BLINKIST

BLINKIST là ứng dụng sách nói tiếng Anh dạng rút gọn, cung cấp cho bạn những kiến thức cô đọng nhất của một cuốn sách chỉ trong khoảng 15 phút. Bạn cũng có thể vừa nghe, vừa đọc phần tóm tắt của Blinkist để tăng cường cả hai kỹ năng: nghe và đọc, đồng thời bổ sung kiến thức cho mình. Ngoài sách, Blinkist còn có một số nội dung audio, podcast bổ ích khác.

AUDIBLE

Một trong những cách luyện kỹ năng nghe tiếng Anh tốt nhất là qua sách nói (audio book) bởi vì bạn không chỉ được nghe giọng tiếng Anh chuẩn mà còn được tiếp nhận thông tin, kiến thức thú vị từ cuốn sách mình yêu thích.

Tôi thường nghe sách nói qua Audible. Audible là nền tảng sách nói hùng hậu của Amazon, nơi bạn có thể chọn nghe trong hàng ngàn đầu sách mới nhất và nổi tiếng nhất. Với Audible app trên điện thoại, bạn còn có thể chỉnh tốc độ nói nhanh, chậm theo ý mình và ghi chú khi nghe; chất lượng đọc của Audible cũng rất tốt, thậm chí có nhiều cuốn được đọc bởi chính tác giả—điều mà các ứng dụng sách nói khác chưa làm được.

THE FIVE MINUTE JOURNAL

Một cách tuyệt vời để vừa luyện kỹ năng viết tiếng Anh và vừa tiếp nhận nguồn năng lượng tích cực là sử dụng The Five Minute Journal. Cuốn journal này có cả dạng sổ giấy và app điện thoại.

Cuốn sổ này bắt đầu mỗi ngày bằng một quote tiếng Anh ý nghĩa tích cực và truyền cảm hứng, kèm theo đó là một số câu hỏi để bạn viết trả lời khi bắt đầu ngày mới và tổng kết vào cuối ngày. Đây là một công cụ rất hiệu quả để luyện tập thói quen viết tiếng Anh ngắn, súc tích, đều đặn mỗi ngày và viết chú trọng vào những điều tích cực, những bài học cuộc sống hàng ngày.

THESAURUS

Thesaurus là trang từ điển đồng nghĩa-trái nghĩa online đã có từ lâu và rất uy tín trong giới viết học thuật. Đối với người dùng tiếng Anh, cả người mới học lẫn người đã sử dụng thành thạo, việc tra loại từ điển này khi viết giúp việc sử dụng từ ngữ (đặc biệt tính từ) được linh hoạt hơn, tránh lặp đi lặp lại. Đây là một công cụ hữu ích cho tất cả những ai đang học và sử dụng tiếng Anh, đặc biệt những người cần thông dịch tiếng Anh hàng ngày.

COLLOCATION DICTIONARY

Kèm với từ điển đồng nghĩa-trái nghĩa, Collocation là loại từ điển thứ hai mà tôi không thể thiếu khi viết tiếng Anh. Nói nôm na, Collocation dictionary được dùng để tra một từ hay đi kèm với loại từ nào khác (ví dụ danh từ này đi với động từ kia, động từ này đi với trạng từ kia). Sử dụng Collocation tốt giúp việc viết bài tiếng Anh được mềm mại hơn và “bản ngữ” hơn nhiều.

 

 

Error: Contact form not found.