TOP 7 phương pháp học tập hiệu quả nhất mà ai cũng nên biết

“Kỹ năng đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần có trong một thế giới hiện đại là khả năng học phương pháp học – nghĩa là thường xuyên tiếp thu và học hỏi những phương pháp mới  để làm những công việc cũ hay những phương pháp mới để làm những công việc mới… Trong một thế giới như vậy không chỉ kiến thức mà cả phương pháp học hỏi của bạn mới tạo ra giá trị riêng. Bởi những kiến thức bạn có ngày hôm nay trở nên lỗi thời nhanh hơn bạn tưởng nhiều.”

Xác định rõ mục tiêu và có thái độ học tập đúng đắn

Các bạn muốn thành công trong bất kì lĩnh vực gì thì việc đầu tiên đó là xác định được mục tiêu hướng đến và mục đích học tập của bản thân là gì, chỉ khi có mục tiêu cụ thể bạn mới nỗ lực cố gắng để hoàn thành nó. Chẳng hạn bạn có một ước mơ cụ thể là ĐỖ ĐẠI HỌC thì bạn phải cố gắng để hiện thực hóa ước mơ đó như thế nào, có thái độ học tập nghiêm túc ra sao.

Cần xây dựng thái độ học tập nghiêm túc, chú tâm vào bài học, tập trung cao độ không chơi đùa khi học bài. Trong quá trình học không được làm việc riêng có như vậy mới mang lại hiệu quả.

Có phương pháp học tập phù hợp

Làm thế nào để sử dụng những phương pháp học tập phù hợp khi mà có rất nhiều các phương pháp học tập khác nhau trong khi mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng. Do đó việc lựa chọn phương pháp phù hợp và đúng đắn với bản thân đóng vai trò quyết định tới hiệu quả của môn học. Hiểu rõ bản thân cũng là một cách để tìm ra phương pháp học tập hiệu quả.

Chẳng hạn khi học các môn tự nhiên thì cần có phương pháp khác so với học các môn xã hội, học các môn tư duy sáng tạo khác với các môn đòi hỏi ghi nhớ và hiểu biết thực tế. Có môn vận dụng từ thực tại cuộc sống hàng ngày… cho nên việc xác định và chọn lựa đúng đắn đóng vai trò quyết định tới hiệu quả của môn học.

Lựa chọn không gian và thời gian học

Học nhiều, nhồi nhét kiến thức không phải là cách tiếp thu kiến thức hiệu quả đôi khi nó còn tạo ra sự mệt mỏi và áp lực quá giới hạn khiến các em dễ bị rối loạn kiến thức gây khó khăn trong việc tiếp thu bài mới. Vì thế việc cho các em có thời gian nghỉ ngơi, giải tỏa căng thẳng sau giờ học là điều cần thiết để đến khi tâm lý thoải mái thì việc tiếp thu bài sẽ rất nhanh.

Một lưu ý nhỏ nữa là các em nên chọn cho mình một không gian học tập yên tĩnh tránh làm phiền để mình có thể tập trung, ngoài ra có thể học vào sáng sớm để tăng sự tập trung hơn nhé.

Nếu các em học sinh còn gặp khó khăn thì hãy đừng ngần ngại hỏi trực tiếp thầy cô hoặc phụ huynh, họ là những người có kinh nghiệm chắc chắn sẽ định hướng chính xác cho các em.

Học theo nhóm

Mỗi người đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, việc học theo từng nhóm nhỏ sẽ giúp bồi đắp thêm kiến thức cho nhau. Người giỏi môn này có thể kèm cho người yếu hơn, có thể bổ trợ kiến thức để việc học tập đạt hiệu quả cao. Học nhóm đồng thời cũng là giải pháp giúp các em nhớ lâu hơn kiến thức, việc thảo luận, tranh biện giúp việc lưu giữ kiến thức trong trí nhớ lâu hơn.

Tuy nhiên có một lưu ý nhỏ, học nhóm chỉ thực sự hiệu quả khi các bạn có ý thức nghiêm túc và thái độ học nghiêm chỉnh, mỗi nhóm chỉ từ 4-5 người để tránh việc sao nhãng học tập và khiến các em quên mất nhiệm vụ chính của mình.

Học qua sách báo, internet

Ngày nay với sự phát triển công nghệ, khoa học mạnh mẽ, đa số mọi người được tiếp xúc với internet, đây là một công cụ tìm kiếm tra cứu thông tin kiến thức vô cùng hữu ích cho mọi người. Thông qua nó, giúp các em có cách nhìn nhiều chiều hơn, đa dạng hơn, kiến thức trong sách không thiếu nhưng cũng không phải là thừa, tận dụng các phương tiện bổ trợ tốt nhất làm cơ sở để các em nhìn đa chiều hơn, đặc biệt là các môn khoa học xã hội, về đời sống con người, hay cũng có thể tìm những lời giải hay cho một bài toán, cách tham khảo một bài văn hay…

Sách cũng là một nguồn kiến thức rộng lớn cho mọi người, đọc sách không chỉ giúp thư giãn mà còn cho chúng ta học được nhiều điều hay và bổ ích một cách tự nhiên, không gượng ép.

Sử dụng Sơ đồ tư duy – Mindmap

Sơ đồ tư duy là phương pháp được đưa ra để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết dễ tổng hợp và để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Khác với máy tính, ngoài khả năng ghi nhớ kiểu tuyến tính thì não bộ còn có khả năng liên lạc, liên hệ các dữ kiện với nhau. Phương pháp này khai thác cả hai khả năng này của bộ não.

Phương pháp này khai thác khả năng ghi nhớ và liên hệ các dữ kiện lại với nhau bằng cách sử dụng màu sắc, một cấu trúc cơ bản được phát triển rộng ra từ trung tâm, chúng dùng các đường kẻ, các biểu tượng, từ ngữ và hình ảnh theo một bộ các quy tắc đơn giản, cơ bản, tự nhiên và dễ hiểu. Với một Bản đồ tư duy, một danh sách dài những thông tin đơn điệu có thể biến thành một bản đồ đầy màu sắc, sinh động, dễ nhớ, được tổ chức chặt chẽ. Nó kết hợp nhịp nhàng với cơ chế hoạt động tự nhiên của não chúng ta. Việc nhớ và gợi lại thông tin sau này sẽ dễ dàng, đáng tin cậy hơn so với khi sử dụng kỹ thuật ghi chép truyền thống.

Rèn tính kỷ luật

Đây có lẽ là yếu tố quan trọng nhất để đem lại hiệu quả học tập. Dù bạn sử dụng các phương pháp tự học hợp với bản thân mà không kỷ luật khi học thì mọi cố gắng cũng sẽ thành công cốc mà thôi. Ngoài ra, kỷ luật khi học cũng là cách tốt nhất để bạn rèn luyện tính kỹ luật cho bản thân mình sau này.

Dù làm bất cứ công việc nào, con người cũng cần năng động, sáng tạo, học hỏi và tìm hiểu các phương pháp. Phương pháp học sẽ là nền tảng vững chắc cho những bước phát triển tiếp theo. Học phương pháp học giống như học những kĩ năng đầu tiên mà người thợ phải làm khi bắt tay xây dựng một toà nhà – tạo dựng nền móng kiên cố để xây các tầng lầu cao hơn.

Tuy nhiên, để có phương pháp học tốt không phải dễ. Đã từ lâu, nhiều người vẫn có thói quen học vẹt, học tủ khiến cho không những việc thu thập kiến thức bị đóng khuôn mà sự sáng tạo cái mới, tự khám phá tri thức ở mỗi người cũng dần trở nên thui chột, kiến thức không còn nắm vững. Ngay cả trong nhà trường phổ thông, lối học vẹt, học tủ vẫn còn khá nặng nề. Bởi vậy, mỗi người phải hết sức ý thức về điều đó nhằm tìm kiếm cho mình cách học hiệu quả hơn trong bối cảnh tri thức hiện đại đang bùng nổ.

_________

Mọi thông tin xin liên hệ:

☎️ Hotline: 0387051409

📧 Email: bee.community.hr@gmail.com

🏫 Địa chỉ: FLC Landmark Tower, Tầng 24, Đường Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Nội.

[contact-form-7 404 "Not Found"]