5 Thói quen nhỏ cho một kế hoạch học IELTS thành công

Học IELTS để đạt tới band điểm 6.5 – 7.0 – hay thậm chí là 8.0 cần cả một kế hoạch ôn luyện dài hơi. Lượng kiến thức cần dung nạp và bài tập cần làm chắc chắn không hề ít, khiến nhiều thí sinh IELTS có phần e ngại.

Nhưng với 5 thói quen nhỏ hàng ngày dưới đây, tỷ lệ cải thiện trình độ tiếng Anh thành công và đạt mục tiêu IELTS mong muốn của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Hình thành thói quen mỗi ngày giúp bạn “thảnh thơi” hơn khi ôn luyện

Hãy tham khảo và bổ sung 5 thói quen này vào thời gian biểu ôn luyện IELTS trong năm 2021 này của bạn nhé.

1. Đọc và Nghe bằng tiếng Anh mỗi ngày

Quy tắc cốt lõi của việc cải thiện kỹ năng ngôn ngữ đó là “đắm mình” vào nó thường xuyên bằng tất cả các giác quan. Trong đó, kỹ năng lĩnh hội (bao gồm Nghe và Đọc) nên được chú tâm hơn cả.

Ngoài việc luyện tập các phương pháp làm các dạng bài trong IELTS, việc Đọc – Nghe bằng tiếng Anh là rất cần thiết để người học cải thiện 2 kỹ năng này.

Sai lầm mà nhiều người hay mắc phải là chọn lựa bài Đọc hoặc Nghe không phù hợp với trình độ tiếng Anh hiện tại của mình. Hệ quả là người học dễ bị nhàm chán do nội dung quá dễ, hoặc nản lòng khi nội dung quá sức với họ.

Một sai lầm khác là người học chỉ đọc hoặc nghe chay mà không có hành động gì, nên dù có thực hiện nhưng kỹ năng không cải thiện.

XEM THÊM: CÁC KHÓA HỌC

Một số lưu ý về việc lựa chọn nguồn Đọc và Nghe bằng tiếng Anh:

  • Nên chọn chủ đề mình yêu thích để có hứng thú học tập;
  • Chọn nguồn Đọc và bài Nghe phù hợp với trình độ tiếng Anh của bản thân;
  • Tăng Nghe – hiểu bằng phương pháp Chép chính tả hoặc xem video nhiều lần và Nhại theo.

2. Sử dụng từ điển Anh – Anh

Một trở ngại khiến bạn không thể sử dụng tiếng Anh trôi chảy là do bạn còn thói quen dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại. Thói quen này khiến người học phản xạ chậm, dù có ý tưởng nhưng khi vào bài thi Writing hay Speaking lại không biết diễn tả như thế nào.

Một thói quen đơn giản để bạn có thể hình thành việc suy nghĩ bằng tiếng Anh là sử dụng từ điển Anh – Anh.

Từ điển Anh – Anh không chỉ giúp người tra cứu hiểu sát nghĩa, mà nó còn cho ta biết ngữ cảnh cụ thể và cách người bản ngữ sử dụng từ.

3. Tra cứu từ vựng cẩn thận

Từ vựng có thể coi là một trong những nhân tố quan trọng quyết định điểm số IELTS, đặc biệt là với những thí sinh hướng tới 6.5+ trở lên. Thế nhưng, không nhiều người biết cách học và ghi nhớ từ vựng thật sự hiệu quả. Hiểu từ một cách na ná, nôm na là lý do nhiều thí sinh sử dụng từ sai ngữ cảnh trong bài thi Writing/Speaking và không hiểu từ trong bài thi Reading/Listening.

Việc học từ không chỉ dừng ở việc ghi định nghĩa, mà còn là việc tra cứu chi tiết và sử dụng từ.

Xem thêm:  5 Lầm tưởng phổ biến trong bài thi IELTS

Khi chắt lọc từ vựng từ những nguồn Nghe, Đọc IELTS,… một số lưu ý bạn có thể làm để nhớ từ vựng lâu hơn là:

  • Học cách phát âm chuẩn của từ và nhại lại
  • Tra cứu cách dùng cụ thể bằng từ điển Anh – Anh
  • Tìm kiếm mở rộng các family word (từ theo nhóm, cũng có trên từ điển Anh – Anh)
  • Lặp lại từ thường xuyên
  • Nếu có thời gian, bạn có thể đi tìm thêm nguồn gốc của từ

Rèn cho mình thói quen tra cứu sâu về từ vựng, vốn từ cũng như trình độ tiếng Anh của bạn có thể cải thiện đáng kể.

4. Luyện tập Phát âm mỗi ngày

Để đi được xa trong hành trình học tiếng Anh, người học cần học kỹ 2 thứ: Ngữ pháp và Phát âm. Nếu Ngữ pháp là nền tảng chính để ta thực hành ngôn ngữ, thì Phát âm giúp ta sử dụng ngôn ngữ tự nhiên hơn và người nghe có thể hiểu được điều ta muốn diễn đạt. Trong IELTS Speaking, Phát âm chính là điểm gây ấn tượng đầu tiên về khả năng tiếng Anh của thí sinh với giám khảo.

5. Ghi chép và đánh giá

Việc ghi chép có thể đơn giản (đánh dấu hôm nay bạn đã làm được bao nhiêu đề Writing, đọc được mấy bài báo,…) hoặc chi tiết hơn, tùy vào nhu cầu của bạn. Việc ghi chép không chỉ giúp hệ thống lại, mà còn giúp ta nhìn được những thành quả đã đạt được trong quá trình ôn tập.

Để việc tự học đem lại hiệu quả, trước hết bạn cần có định hướng ôn luyện đúng đắn từ những thầy cô giỏi – có kinh nghiệm. Với chương trình học IELTS bài bản và hình thành những thói quen ôn luyện thường xuyên như đã đề cập ở trên, chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả mong muốn.

[contact-form-7 404 "Not Found"]