Check list lộ trình chuẩn bị săn tìm học bổng du học 2021

chuan bi xin hoc bong du hoc

Xin học bổng du học từ các trường Đại học và Địa phương để giảm bớt gánh nặng tài chính là việc không còn xa lạ với các bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, để có được một học bổng “xịn”, hãy sớm chuẩn bị những điều sau đây.

1. Xác định ngành học, trường và chương trình học bổng mong muốn

Đây là bước quan trọng nhất và nên được ưu tiên thời gian bởi nó sẽ quyết định rất nhiều đến tương lai, bao gồm cả công việc và cuộc sống của bạn. Bạn không nhất thiết phải ‘đâm đầu’ vào những ngành học ‘hot’ hay những trường ranking cao nếu nhận thấy bản thân không phù hợp.

  • Cách tìm học bổng, tìm trường du học? Các tiêu chí cần quan tâm

Sau khi chọn được trường và chương trình học bổng phù hợp với mình, bạn cần tìm hiểu kỹ:

  • Yêu cầu về học bổng
  • Quy trình nộp đơn apply học bổng.

Tất cả những thông tin này hầu như có thể tìm được trên website của trường. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể chủ động gửi email đến trường để hỏi thêm về thông tin học bổng hoặc giải đáp những thông tin bạn chưa rõ.

Bạn cũng nên chú ý tới các hội thảo, seminars từ đại diện các trường, hoặc chia sẻ từ cựu du học sinh để tiếp cận thông tin thực tế và chính xác nhất.

2. Cải thiện trình độ tiếng Anh

Không chỉ là điều kiện để bạn xin visa và học bổng, tiếng Anh hay ngoại ngữ sẽ là công cụ cần thiết để bạn ‘sinh tồn’ hàng ngày, bao gồm việc sinh hoạt, học tập, làm việc tại môi trường du học. Bạn nên ôn luyện và thi lấy chứng chỉ tương đối sớm để không bị bỡ ngỡ cũng như có thời gian chuẩn bị những cái khác.

Ôn luyện từ sớm không chỉ để thi chứng chỉ mà còn cải thiện tiếng Anh nói chung
  • IELTS/TOEFL iBT

Phần lớn các chương trình học bổng toàn phần do chính phủ tài trợ sẽ yêu cầu TOEFL iBT 79 hoặc IELTS 6.5. Bạn có thể chọn 1 trong 2 theo thế mạnh của mình để thi.

  • GMAT/GRE

Một số chương trình học bổng sẽ yêu cầu ứng viên có thêm điểm thi GMAT (các chương trình về Quản lý/Kinh doanh) hoặc GRE (các chương trình về Nghiên cứu xã hội/Nghiên cứu kỹ thuật/…) tùy theo ngành và trường bạn theo học.

  • ACT/SAT

ACT (American College Testing) và SAT (Scholastic Aptitude Test) là hai kỳ thi để đánh giá đầu vào của Mỹ.

3. GPA và bảng điểm “đẹp” là điều kiện cần

GPA hay điểm cao không phải là điều kiện duy nhất, nhưng nó rất cần thiết để bạn được cân nhắc khi xét học bổng.

  • Nếu bạn là học sinh THPT muốn săn học bổng bậc Đại Học: Điểm tổng kết ở những năm THPT nên nằm trong khoảng từ 8.0 – 9.0
  • Đối với các bạn sinh viên xin học bổng cho chương trình sau đại học: điểm GPA ở mức trên 7.0 (trên thang 10) hoặc 3.2 (trên thang 4) sẽ có tính cạnh tranh cao. Thậm chí, với những học bổng hỗ trợ tài chính lớn, GPA của bạn phải ở mức 3.6 trở lên.
Xem thêm:  Miễn lệ phí thi IELTS & hỗ trợ lên đến 20 triệu tại Ngày hội Du học & Định cư Úc 2021

4. Tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học hoặc ngoại khóa

Tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học hay các hoạt động ngoại khoá sẽ là một điểm cộng cho hồ sơ xin học bổng du học.

Việc tham gia này không chỉ giúp bạn “làm đẹp hồ sơ” mà nó còn giúp bạn tạo mối quan hệ tốt với các thầy cô tại trường Đại học. Hãy cố gắng hỗ trợ thầy cô tối đa trong khả năng cho phép, chịu khó tham gia các hoạt động để thầy cô nhớ và ấn tượng với bạn. Họ có thể sẽ là người tham chiếu/người viết thư giới thiệu cho bạn trong quá trình apply học bổng.

[contact-form-7 404 "Not Found"]