Với không ít bạn việc học từ vựng tiếng Anh thật sự không khác gì “cực hình”. Học trước quên sau, học nhưng không áp dụng một cách tự nhiên, chính xác, học kiểu “não cá vàng”,… Đúng là có muôn hình vạn dạng những vấn đề liên quan đủ tạo áp lực “nghìn cân” cho chúng ta. Tuy nhiên, không học thì không có cách nào sử dụng được môn ngoại ngữ này. Chính bởi vậy nên bất cứ ai cũng phải cân nhắc lựa chọn cách học từ vựng hiệu quả và phù hợp nhất cho bản thân mình.

1. Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh

Tầm quan trọng của Tiếng Anh

Từ vựng tiếng Anh là “xương sống” giao tiếp.

Đối với vấn đề giao tiếp thì từ vựng chính là nguyên nhân của vấn đề. Để nắm bắt được giao tiếp xung quanh thì đây chính là điều bạn cần phải nắm rõ

Khi giao tiếp, người đọc và người nghe thường xuyên chú ý vào nội dung của người xung quanh muốn thể hiện ra hơn là ngữ pháp câu từ. Kể cả bạn đang nắm rõ về mặt ngữ pháp nhưng mà vốn từ vựng không đủ thì bạn cũng thể nào hiểu hay thể hiện nội dung mà mình muốn truyền đạt cho họ.

Một trong những câu nói khá nổi tiếng của David A.Wilkins từng nói: “Không có ngữ pháp thì ít thông tin truyền đạt. Không có từ vựng thì không có một thông tin nào được truyền đạt cả”.

Phát triển được các kỹ năng khác của bạn thân nhờ vốn từ vựng phong phú

Không quá khi cho rằng giao tiếp chính là nhân tố phải chịu ảnh hưởng và cùng ảnh hưởng ngược lại đến tất cả các hoạt động hằng ngày của chúng ta. Và tất nhiên, giao tiếp tiếng Anh cũng vậy. Nếu bạn có được vốn từ dồi dào phong phú, nó sẽ  hỗ trợ bạn phát triển, hoàn thiện các kỹ năng khác một cách hiệu quả hơn.

Học từ vựng tiếng Anh bạn không nên bó buộc bởi chỉ dùng để giao tiếp xung quanh. Việc biết nhiều từ vựng tiếng sẽ giúp bạn nâng cao giá trị bản thân, phát triển các kỹ năng về tiếng Anh sau này giống như tiếng Việt vậy.

2. Cách học từ vựng tiếng Anh không hiệu

Học tiếng Anh không hiệu quả

1. Học từ vựng theo cột riêng lẻ

Cách học từ vựng tiếng Anh này mình nghĩ ít nhất một lần bạn đã từng áp dụng và rất hiệu quả trong việc quên từ. Mình chia tờ giấy thành 2 cột, cột bên trái viết từ tiếng Anh, cột bên phải viết nghĩa tiếng Việt – Từng nghĩ đây là cách học tiếng Anh thông minh. Nếu từ nào khó quá thì mình sẽ viết nguyên trên 1 trang A4. Tất nhiên mình hoàn toàn quên ngay 80% số từ đã học một cách rất dễ dàng.

2. Học từ xong không được ôn tập, sử dụng

Khi tinh thần bạn lên cao “Hôm nay mình sẽ học 5 từ vựng tiếng Anh” và bạn nhớ được 5 từ trong ngày nhưng các ngày sau bạn không ôn tập lại thì chắc chắn “lạc trôi” ngay lập tức. Bạn muốn từ vựng trôi vào dĩ vãng thì hãy tránh nhắc lại từ vựng đó và tuyệt đối không sử dụng nó trong bất cứ văn cảnh nào. Vì thế ôn tập là điều tối quan trọng giúp bạn học thuộc từ mới tiếng Anh nhanh nhất.

3. Học không cảm xúc

Những thứ không cảm xúc luôn là thứ chúng ta dễ quên nhất. Bạn học 1 từ theo cách khô khan là chép đi chép lại thì đúng là đỉnh cao của sự tẻ nhạt. Bao nhiêu lâu ta không gặp nhau, bao nhiêu lâu ta không thấy nhau và một ngày nọ bạn thốt lên “em đi xa quá”. 

4. Học từ vựng tiếng Anh không có chủ đề

Nếu tính vốn từ vựng một cách đơn lẻ, hẳn là một con số khổng lồ mà bạn cần học. Tuy nhiên nếu học theo chủ đề, bạn có thể chỉ cần khoảng 20 chủ đề chính để giao tiếp được tiếng Anh. Nghe có vẻ đơn giản và hứng thú hơn hẳn đúng không nào?

5. Học cho đủ không sử dụng  

Từ điển là kho tàng kiến thức đầy đủ, chi tiết và chính xác nhất. Nó sẽ cung cấp cho bạn từ vựng với nhiều ý nghĩa một cách sâu sắc. Song thực tế thì không ít người lại vô cùng lười tra cứu. Nếu vậy thì học tiếng Anh giỏi làm sao nổi? Lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng từ điển tiếng Anh Online để học dễ dàng và hiệu quả hơn.

6. Học từ vựng tiếng Anh bởi chỉ thích kiến thức

Đây là một trong những suy nghĩ sai lầm mà khá phổ biến ở các bạn trẻ ngày nay. Học từ vựng tiếng Anh chỉ lấy số lượng chứ không quan trọng chất lượng. Học trước quên sau trong một nốt nhạc.

Học quá nhiều từ mới

Bee đã thấy nhiều học viên học từ vựng tiếng anh quá nhiều nhưng khi hỏi lại thì không nhớ. Vậy chắc chắn phương pháp này là sai và không mang lại cho bạn bất kì điều gì cả.

Học từ khó đầu tiên

Hãy làm những cái dễ rồi đến cái khó, do vậy bạn đừng quá tập trung vào từ khó. Điều này sẽ làm cản trở bạn học từ vựng tiếng Anh và làm lãng phí nhiều thời gian của bạn.

3. Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Học sao mà hiểu quả?

Người  thông minh biết làm rùa “chậm mà chắc”,  kẻ tham lam cả đời chỉ là thỏ thất bại: Thứ bạn thiếu là không hề có kỹ năng làm việc theo kế hoạch.

Tham khảo thêm lộ trình tiếng anh cho người mất gốc tại đây

1. Học đúng trình độ

Nếu bất kể từ mới nào bạn gặp cũng liệt kê vào danh sách thì chắc chắn bạn sẽ không thể nhớ vì tất cả các từ đó không phải bạn hay gặp. Khi mới học, bạn nên học các từ vựng trong nhóm trình độ của mình nếu bạn đang ở A1-A2 hãy bám sát vào đó để cảm nhận tốt nhất về những từ nên học.

Đừng ép bản thân mỗi ngày phải học như một cái máy. Bạn hãy học như những đứa trẻ thu thập từ các nguồn như phim, nhạc, sách vở, báo chí,..hoặc thu thập từ vựng trong cuộc sống hằng ngày.

Đánh giá trình độ tiếng Anh

Nếu bạn chưa biết mình trình độ mình đang ở đâu thì có thể làm bài test: Tại đây nhé 

2. Đặt mục tiêu khi học  

Mục tiêu là thứ bạn luôn bám sát vì đó là nơi tạo ra cảm hứng và động lực giúp bạn học.

Nếu bạn học 5 từ vựng 1 ngày, sau 1 tháng bạn có 150 từ. Nếu bạn đặt ra mục tiêu là 20 từ thì sau 1 tháng con số sẽ xấp xỉ 600 từ. Hãy vượt qua chính bản thân mình mỗi ngày là việc chúng ta cần làm, có thể 1 tuần đầu bạn đặt mục tiêu 5 từ nhưng sau 1 tháng thì mục tiêu sẽ là 20 từ. Và luôn thay đổi cách nạp từ vựng một cách đa dạng để tránh bị chán nản.

3. Học từ vựng gắn liền với cảm xúc

Ngày xưa bạn học quả chanh như thế nào?

Đó là lúc bạn được cầm 1 quả màu xanh xanh, vị chua ngay đầu lưỡi khi tiếp xúc và phản ứng tự nhiên của cơ thể là bạn nhăn mặt lại và nói đó là quả chanh. Lần sau bạn gặp lại quả đó, bạn biết ngay quả đó là quả chanh, hoặc chỉ cần nhắc tới thôi, bạn sẽ tự động nhớ lại mình đã được nếm chua như thế nào và tự động tiết nước bọt. Bạn dễ dàng nhớ từ vì có cả sợi dây thông tin về màu sắc, hình dáng, kích thước, mùi vị,… đi kèm.

Học cùng cảm xúc của bản thân

Não bộ luôn nhớ tốt hơn rất nhiều với các thông tin có tính liên kết. Bạn nhớ từ helmet là mũ bảo hiểm như thế nào? Nhưng hãy tưởng tượng bạn đang chở con heo mệt đi khám nhưng không đội mũ bảo hiểm và bị công an kiểm tra dọc đường thì dễ nhớ hơn đúng không?

4. Dùng từ ngay lập tức

Đây cũng là một cách giúp bạn nhớ lâu hơn vì bạn thường xuyên sử dụng. Với bất cứ từ vựng nào mới học hãy sử dụng cả nghe, đọc, nói viết ngay lập tức. Bạn có thể dùng cho việc đăng bài lên Facebook, nhắn tin với bạn bè… Bạn sẽ thấy bất ngờ làm chủ các từ vựng dễ dàng.

5. Lặp lại từ nhiều lần

Việc lặp lại sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh và giúp bạn nhớ lâu hơn từ vựng đó. Với 1 từ, bạn gặp từ đó khoảng 10-20 lần là nhớ từ vĩnh viễn. Việc bạn không nhớ từ là do bạn chưa chịu ôn tập đủ và gặp từ đủ số lần mà thôi.

4. Cần bao nhiêu từ vựng tiếng Anh đến giao tiếp?

Theo đại học Oxford thống kê thì 3000 chính là số lượng từ vựng tối thiểu mà bạn cần đạt được để có thể giao tiếp bằng tiếng Anh, đó là những từ thông dụng tạo nên hơn 90% nội dung của các cuộc trò chuyện, sách báo hay email trong công việc…

3000 từ vựng này bắt đầu từ những từ đơn giản cho đến những từ vựng khó hơn, nhiều âm tiết hơn và được sắp xếp theo từng trình độ trong tiếng Anh, từ A1 đến B2.

Khi bạn được học tại những Trung tâm tiếng Anh với các lớp học chất lượng, có lộ trình học rõ ràng, bạn sẽ được tiếp thu và tăng dần số lượng từ vựng trong số 3000 từ cần thiết này.

Bạn có thể tìm hiểu khóa học tiếng Anh của Bee English tại dây

5. Kết hợp hay ho với từ vựng tiếng Anh

1. Cách viết chính tả của từ

Sai chính tả chính là sự phản ánh của việc bạn thực sự chưa nghiêm túc với việc học. Bạn sẽ không biết được business không phải business, desert khác với dessert?
Không có cách học từ vựng nào khá hiệu quả hơn là bạn phải tự viết nhiều lần từ vựng này bằng tay hoặc bất cứ cách nào.

2. Chiếu từ Anh sang Việt

Là chiều smart thành khôn ngoan. Thành thạo chiều này giúp bạn raw that broke the camel’s back:

Các công cụ này sẽ giúp bạn tốt hơn : Tại đây

3. Chiều từ Việt sang Anh

Là chiều khôn ngoan thành smart. Thành thạo chiều này giúp bạn nói và viết tốt. Thành thạo chiều này giúp bạn nói và viết tốt.

4. Cách phát âm của từ

Phát âm là phần đứng cạnh các từ ví dụ sea  /si:/. Và điều quan trọng là phát âm chuẩn là việc cực kỳ quan trọng hãy học chậm và thật chắc phần này.

5. Kết hợp của từ vào thành ngữ và cụm động từ

Bạn không thể chỉ biết nghĩa đơn thuần của 1 từ. Khi kết hợp từ đó với các từ khác tạo thành phrasal verbs và idioms thì nghĩa sẽ khác nhau.

Ví dụ:

  • Get có nghĩa là lấy nhưng get over có nghĩa là quên đi/ vượt qua.
  • The straw that broke the camel’s back:
    • Nghĩa đen là một cọng rơm có thể làm gãy lưng con lạc đà.
    • Nghĩa bóng là khi người ta đã phải chịu đựng quá sức thì chỉ một việc rất nhỏ nữa cũng có thể làm mọi việc trở nên tồi tệ hơn và sụp đổ.

 

6. Các nghĩa khác nhau

Bạn hãy thử tra từ  go có bao nhiêu nghĩa điều đó sẽ cho bạn thấy bất ngờ. Lần sau đừng bất ngờ nếu gặp nghĩa khác của 1 từ nhé.

7. Các thể khác của từ

Chúng ta không thể dùng Brave cho mọi văn cảnh mà sẽ phải học toàn bộ các thể khác của chúng mới sử dụng được chính xác.

Brave/ Braveness/ Bravery là dũng cảm/ Sự dũng cảm/ Lòng dũng cảm.

6. Kết luận

Tiếng Anh không khó. Nếu khoảng cách đến tiếng Anh là 1000 bước, chỉ cần bạn bước 1 bước, Bee English sẽ giúp bạn 999 bước còn lại. Nếu bạn vẫn còn lo lắng, không biết học từ đâu? Vấn đề bạn đang gặp phải khi học tiếng Anh  là gì? Điền thông tin của bạn vào form bên dưới Bee English để hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TẠI ĐÂY NHA

 

 

 

Error: Contact form not found.