Cách học IELTS hiệu quả và khoa học

Khi bắt đầu với cách học IELTS hiệu quả, Thì đâu là giai đoạn làm người học hoang mang và có nhiều lo lắng nhất. Bởi học như thế nào? Cần dùng tài liệu gì? Lộ trình ôn luyện ra sao?… bạn đều chưa có kinh nghiệm. Vì vậy cách học IELTS trong bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn phương pháp học IELTS khoa học và hiệu quả ngay tại nhà. Xem ngay nhé!

1. Nắm rõ bài thi IELTS là gì?

Trước khi tự luyện thi IELTS bạn cần nắm rõ bài thi này là gì. IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh được Hội Đồng Anh (BC), tổ chức giáo dục quốc tế IDP và Cambridge Assessment English tổ chức.

Cấu trúc bài thi IELTS có 4 phần, tổng thời gian làm bài dưới 3 tiếng. 4 bài thi IELTS gồm Listening (4 sections), Reading (3 paragraphs), Writing (2 tasks) và Speaking (3 parts).

2. Kiểm tra trình độ hiện tại

Cách học IELTS tại nhà hiệu quả là phải kiểm tra trình độ của mình hiện đang ở mức nào. Test thử cũng giúp bạn làm quen với đề thi thật từ đó có cách học tập đúng và khoa học hơn. Bạn có thể làm bài test online qua các link sau:

3. Xác định mức điểm mong muốn để xây dựng lộ trình luyện thi

Cách học IELTS hiệu quả là xác định mức điểm mong muốn sau khi có bài test. Điều này giúp bạn lên kế hoạch học tập phù hợp hơn. Nếu bài test có điểm kém thì bạn cần dành nhiều thời gian ôn luyện hơn.

Kế hoạch học tiếng anh IELTS nên chia theo:

  • Thời gian luyện tập mỗi ngày, cụ thể là thời gian luyện mỗi kỹ năng. Cần phải thực hiện đầy đủ thời khóa biểu đặt ra này để không sao nhãng kiến thức.
  • Chuẩn bị một quyển notebook để ghi lại những điều cần chú ý trong quá trình học. Quyển sổ này rất có ích, bạn có thể ghi chép kiến thức mình cần ghi nhớ, có thể xem lại ngay khi cần.
  • Sách ôn IELTS theo từng giai đoạn. Nếu bạn ở trình độ thấp, hãy học những cuốn cơ bản trước. Sau khi nắm vững kiến thức nền tảng mới học những cuốn nâng cao. Như vậy việc học tiếng Anh IELTS mới có hiệu quả và không gây chán nản khi phải học quá sức.
  • Tìm thêm nguồn tham khảo khác ngoài sách. Phim ảnh, ca nhạc, báo đài, Internet,… là nguồn tài liệu tiếng Anh miễn phí và rất dồi dào. Bạn có thể chọn chủ đề mình thích để luyện nghe – đọc – viết.

4. Phương pháp ôn luyện 4 kỹ năng IELTS

IELTS đòi hỏi cả 4 kỹ năng. Mỗi kỹ năng đều cần thời gian ôn luyện riêng. Tuy nhiên kiến thức đều dùng chung và không cần phân chia quá rạch ròi. Bạn chỉ cần làm đúng phương pháp ôn luyện 4 kỹ năng IELTS dưới đây là có thể tự áp dụng cho mình.

4.1 Listening

  • Xây dựng thói quen luyện nghe: Listening đòi hỏi bạn phải nghe nhiều cho quen tai. Hãy nghe từ mức độ đơn giản đến phức tạp để quen dần với âm điệu ngôn ngữ này.
  • Nghe bất cứ khi nào có thể: Để không bội thực khi nghe tiếng Anh, bạn có thể nghe bất cứ khi nào có thể. Lúc chạy bộ có thể nghe báo tiếng Anh cũng là cách luyện nghe tốt mà không cần căng não như lúc học tập.
  • Nghe và chép lại: Không chỉ nghe thôi mà bạn còn cần ghi chép lại những gì mình nghe được. Như vậy khả năng nghe mới có tiến bộ.
  • Đọc theo và thu âm nghe lại: Khi đã nghe quen rồi thì hãy đọc theo và thu âm lại. Nghe lại cách đọc của mình và người bản xứ, so sánh những chỗ phát âm chưa đúng để chỉnh lại. Từ đó không chỉ khả năng nghe cải thiện mà kỹ năng Speaking cũng được nâng cao.
  • Lưu ý khi thi: Mục đích học tập chính là để đi thi. Vì vậy mỗi lần luyện tập hãy áp dụng như trong phòng thi. Nắm vững cách làm, cấu trúc đề thi, thời gian làm bài, các bẫy thường xuất hiện trong bài,… chính là chìa khóa giúp bạn thi đạt điểm cao.

4.2 Speaking

Luyện phát âm, ngữ điệu

Cách học IELTS Speaking đúng là phải luyện nói mỗi ngày. Căn bản nhất là luyện phát âm và ngữ điệu. Phát âm đúng giúp bạn sửa được lỗi khi nghe. Từ đó cả kỹ năng nghe và nói đều được nâng cao.

Luyện nói mỗi ngày trước gương

Một trong những trở ngại khi giao tiếp tiếng Anh chính là ngại nói, sợ nói sai. Để khắc phục bạn hãy tự luyện nói trước gương mỗi ngày để tăng thêm tự tin cho bản thân.

Luyện nói với bạn bè, người nước ngoài

Khi đã có đủ tự tin, hãy nói chuyện với bạn bè, người nước ngoài trực tiếp. Khách du lịch đến Việt Nam rất nhiều, bạn có thể đến những địa điểm tập trung nhiều khách Tây như phố Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão,.. Gặp người nước ngoài, bắt chuyện xã giao hay nhận làm hướng dẫn viên du lịch 1 ngày,… cũng là cách bạn tạo cho mình môi trường giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ.

Lưu ý khi thi

Giao tiếp trong cuộc sống không cần điểm số nhưng mục đích của việc luyện Speaking IELTS chính là để phục vụ kỳ thi. Vì vậy để được đánh giá cao khi thi Speaking, hãy vận dụng thêm các idioms, collocation.

Sử dụng từ một cách nhuần nhuyễn, liên kết ý nghĩa và diễn giải một cách mạch lạc sẽ được đánh giá cao. Đồng thời phải giữ tinh thần ổn định, đừng sợ nói sai. Chỉ cần bạn bình tĩnh, tự tin khi nói thì lỗi sai cũng sẽ được khắc phục nhanh chóng và còn được đánh giá cao hơn khi năng lực giải quyết vấn đề của bạn bộc lộ cho giám khảo thấy.

4.3 Reading

Đọc, đọc và đọc

Muốn tự ôn IELTS Reading hiệu quả thì phải không ngừng trau dồi khả năng đọc tiếng Anh. Cách đơn giản nhất chính là khi viết lách, tìm kiếm thông tin, ghi chú,… bạn đều dùng tiếng Anh. Như vậy bạn đã tự tạo cho mình môi trường đọc tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Đồng thời xem các tài liệu 100% tiếng Anh khi ôn luyện cũng là cách luyện Reading.

Hãy sử dụng từ điển Anh – Anh thay vì Anh – Việt. Từ điển Anh – Anh cách luyện IELTS hiệu quả, bạn còn luyện được khả năng tra cứu cũng như nâng cấp vốn từ vựng cho bản thân.

Sử dụng từ điển Anh-Anh để tra từ

Luyện Scanning và Skimming

Scanning và Skimming là 2 kỹ năng quan trọng khi thi Reading. Bởi các bài đọc IELTS không hề ngắn. Nếu bạn chăm chú từng từ thì chắc chắn không thể hoàn thành được câu hỏi nào. Vì vậy hãy luyện cách đọc lướt, đọc ý chính, keyword,… để nắm bắt nhanh chóng nội dung bài viết, chủ đề cũng như ý của mỗi đoạn văn.

Lưu ý khi thi

Cách luyện IELTS Reading để đi thi đạt điểm cao là hãy nắm được tất cả các dạng đề. Đồng thời dành nhiều thời gian đọc các chủ đề đa dạng bởi đề thi IELTS được lấy từ các tạp chí, sách báo,… trong cuộc sống chúng ta.

Kiểm soát thời gian làm bài để hoàn thành tất cả câu hỏi. Không chú trọng phần này mà bỏ qua phần kia. Đọc kỹ câu hỏi và yêu cầu đề bài giúp bạn tập trung tìm câu trả lời đúng nhanh nhất.

Hãy làm từ câu dễ đến khó như vậy mới tiết kiệm thời gian cho những phần sau. Tìm keyword là cách xác định thứ tự trả lời trong trường hợp câu hỏi bị đảo vị trí không theo thứ tự bài đọc.

4.4 Writing

Tập viết từ ít đến nhiều

Cách học IELTS hiệu quả của kỹ năng Writing là luyện viết từ ít đến nhiều, từ đơn giản đến phức tạp. Khi mới bắt đầu không ai có thể viết cả đoạn văn dài. Vì vậy hãy bắt đầu từ những mẫu câu đơn giản. Nắm kỹ cấu trúc câu, ngữ pháp cũng như từ vựng sử dụng trong mỗi câu. Sau khi thành thạo thì ghép những câu đơn đó lại với nhau. Luyện tập dần dần, bạn sẽ biết cách viết cả đoạn văn hoàn chỉnh.

Nhờ người có chuyên môn sửa bài

Để đúc kết kinh nghiệm cũng như rút ra lỗi sai, hãy nhờ người có kinh nghiệm và trình độ tiếng Anh cao hơn sửa bài giúp bạn. Tốt nhất là nhờ giáo viên bạn đang theo học để thầy cô hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Cách học IELTS tự ôn luyện không khó nếu bạn có nền tảng tiếng Anh vững chắc. Nhưng nếu bị mất gốc hay chưa biết gì về tiếng Anh IELTS thì hãy tham gia các khóa học để có được phương pháp ôn luyện và lộ trình học tập rõ ràng, khoa học.

[contact-form-7 404 "Not Found"]