Các lỗi sai khi luyện Speaking IELTS

Speaking là một trong những phần khó nhất trong bài thi IELTS. Có nhiều thí sinh luyện tập chăm chỉ nhưng không cải thiện hay bứt phá được band điểm. Hãy cùng Bee English Community tìm hiểu những lỗi sai thường mắc phải và đi tìm giải pháp cho các học viên nhé!

1.Những sai lầm phổ biến trong quá trình học Speaking 

1.1 Học tủ câu trả lời mẫu

Học thuộc chính là con dao hai lưỡi trong bài thi Speaking. Câu trả lời mẫu thường sẽ có những từ vựng, cấu trúc “xịn xò” nhưng điều ấy vô tình khiến ngữ điệu của bạn trở nên gượng gạo, không tự nhiên. Ngoài ra, học thuộc khiến bạn “lười” tư duy để triển khai ý tưởng và giảm khả năng phản xạ trước mọi tình huống. 

Trong trường hợp bạn được hỏi chủ đề bạn chưa từng học, bạn sẽ loay hoay tìm kiếm trong đầu câu trả lời phù hợp trong kho tàng văn mẫu và trở nên lúng túng, ấp úng khi không có ý tưởng cho câu trả lời. Vì vậy, người học cần tận dụng các bài mẫu một cách hiệu quả hơn.

Học thuộc câu trả lời mẫu đôi khi cản trở việc nâng cao band điểm của bạn

1.2 Dùng nhiều từ vựng khó, nâng cao

Liệu rằng học thuộc và sử dụng nhiều câu từ khó sẽ dễ dàng “ăn điểm” hơn? Thực ra việc tích lũy từ vựng khó là tốt nhưng khả năng chúng ta áp dụng vào câu trả lời cần đảm bảo các tiêu chí chấm điểm của IELTS. 

Không ít thí sinh đi thi sử dụng hàng loạt câu từ “hiếm” khi kể câu chuyện đời thường và gặp phải trường hợp câu từ không hợp ngữ cảnh dẫn đến cảm giác khó hiểu. Như vậy những từ vựng đấy lại vô tình khiến ta mất điểm trong phần thi đấy!

Từ vựng cần được chắt lọc phù hợp với ngữ cảnh của câu trả lời

1.3 Không theo dõi lỗi sai 

Có phải bạn đang học Speaking bằng cách trả lời câu hỏi các phần và sau đó quá trình luyện tập?. Đây có lẽ là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến trong việc người học không cải thiện được điểm số. Bởi vì khi bạn không hiểu mình đang yếu phần nào, bạn sẽ tiếp tục mắc những lỗi sai như phát âm, lặp từ, sử dụng sai ngữ pháp và thiếu liên kết giữa các ý tưởng đến khi đi thi. 

Học từ những lỗi sai để cải thiện các kỹ năng có thể tốn nhiều thời gian ở thời gian đầu nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn khi đi thi

 

2.Cách khắc phục

2.1 Luyện tập tư duy bằng tiếng Anh

Phương pháp “Thinking in English” – Tư duy bằng tiếng Anh giúp thí sinh đi thi suy nghĩ một cách chủ động và tự nhiên như người bản xứ thay vì phụ thuộc vào học thuộc câu trả lời mẫu. Ngoài ra, phương pháp này còn tăng phản xạ và độ trôi chảy khi được các chủ đề khác nhau khi loại bỏ 2 bước dịch gián tiếp. 

Để luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh, trước tiên bạn nên nghĩ và luyện tập các từ vựng đơn lẻ, cuộc hội thoại ngắn để tăng khả năng phản xạ khi não bộ tiếp nhận thông tin từ các chủ đề khác nhau cũng như tạo lập thói quen nghĩ bằng tiếng Anh. Ngoài ra, tự tạo môi trường tiếng Anh cho riêng mình sẽ giúp bạn cải thiện lối tư duy đáng kể. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi ngôn ngữ trên các thiết bị và tích cực xem nội dung tiếng Anh trong thời gian rảnh. 

Tư duy bằng tiếng Anh giúp bạn diễn đạt câu trả lời lưu loát và tự nhiên hơn

2.2 Cải thiện đồng đều 4 tiêu chí chấm điểm

Để cải thiện từ vựng, bạn có thể học theo các chủ đề để đa dạng hóa bài nói của mình. Ngoài ra, bạn không chỉ nên học thuộc từ vựng mà còn học cách áp dụng các từ đó vào câu trả lời sao cho hợp ngữ cảnh. Hãy tích lũy thêm những cụm collocation và idioms để gây ấn tượng với giám khảo nhé!

Ngữ pháp đóng một phần quan trọng trong bài thi Speaking. Để đạt điểm cao, thí sinh cần thể hiện khả năng sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp như câu bị động, câu điều kiện,… Hơn nữa, bạn cũng cần nâng cao loại câu từ câu đơn, câu ghép đến câu phúc. Tuy nhiên, các cấu trúc đa dạng cần đảm bảo sự chính xác để đạt điểm số toàn diện hơn. Người học có thể phân tích các cấu trúc câu trong bài mẫu để vận dụng trong câu trả lời của riêng mình. 

Nếu người học phát âm không tốt sẽ dẫn đến việc giám khảo không hiểu câu trả lời và từ đó giảm điểm số bài thi. Để cải thiện band điểm trong phần phát âm, bạn cần đảm bảo các kỹ thuật như cách nhấn âm, cách nối âm,… Bạn có thể học bảng phát âm IPA và áp dụng phương pháp Shadowing cho phần phát âm.

Sự mạch lạc và trôi chảy cũng là một yếu tố không thể thiếu trong bài thi IELTS khi thí sinh cần nói và suy nghĩ ý tưởng một cách trôi chảy và logic. Để suy nghĩ mạch lạc trong ý tưởng bạn có thể áp dụng phương pháp Thinking in English Bee đã giới thiệu ở trên. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị các từ nối để chuyển ý một cách linh hoạt và có sự kết nối. 

Người học cần chia đều thời gian để luyện 4 tiêu chí chấm để tối ưu hóa số điểm của mình 

2.3 Cải thiện và khắc phục lỗi sai

Bạn có thể sử dụng các thiết bị điện tử để thu âm lại các bài luyện tập và tự phân tích lỗi sai ngữ pháp, từ vựng phát âm, và lưu loát nằm ở đâu. Tuy nhiên bạn cần kiên trì vì cách học này có thể mất nhiều thời gian. 

Ngoài ra, bạn hoàn toàn lưu ý từ những lời nhận xét từ giảng viên, tutor – những người trực tiếp giảng dạy cho bạn khi học tại trung tâm IELTS.

Các giảng viên sẽ giúp bạn nhận ra lỗi sai của mình và giúp bạn tiết kiệm được thời gian phân tích

3.Kết luận

Bee English Community mong rằng các bạn có thể nhận ra những lỗi sai thường gặp khi luyện tập Speaking và áp dụng các phương pháp để cải thiện band điểm. Dù thế nào thì người cần luyện tập hàng ngày để thấy sự tiến bộ nhanh nhất.

Error: Contact form not found.