Việc sử dụng dấu câu chính xác rất quan trọng bài thi IELTS bởi chúng hỗ trợ thí sinh có một bố cục bài viết tốt. Từ đó thí sinh sẽ chinh phục được tiêu chí Grammatical Range và Accuracy trong bài thi Writing. Trong bài viết này, Bee English Community sẽ phân tích các chức năng của các dấu câu và chỉ ra những lỗi sai thường gặp trong bài viết. 

các lỗi dấu câu thường gặp trong ielts writing bee english community

I. Vai trò của dấu câu trong IELTS Writing 

1.1 Truyền đạt ý nghĩa chính xác và rõ ràng 

Sử dụng dấu câu đúng cách sẽ giúp thí sinh diễn đạt ý của mình một cách rõ ràng, phân chia các ý tưởng hợp lý, tránh hiểu lầm không đáng có từ phía người đọc. Ngoài ra, dấu câu đóng vai trò kiểm soát ngữ điệu giúp bài viết trở nên hấp dẫn hơn. 

1.2 Tạo cấu trúc câu hợp lý 

Dấu câu giúp xây dựng cấu trúc câu chặt chẽ và logic hơn.Việc có cấu trúc câu rõ ràng và hợp lý rất quan trọng trong IELTS Writing bởi người đọc có thể dễ dàng theo dõi và nắm bắt được các ý của bạn. Ví dụ, dấu chấm được sử dụng để kết thúc một câu hoàn chỉnh, dấu phẩy phân chia các thành phần trong câu và dấu hai chấm làm nổi bật các ý kiến hoặc giải thích.

1.3 Tăng tính thuyết phục và hiệu quả của bài viết 

Khi bạn sắp xếp các ý tưởng và luận điểm của mình thành các câu có cấu trúc logic, bài viết sẽ trở dễ đọc hơn. Điều này rất quan trọng trong IELTS Writing, nơi bạn cần thuyết phục người đọc về quan điểm của mình thông qua sử dụng ngôn ngữ và cấu trúc câu hiệu quả. 

Đọc thêm: TOP 5 sai lầm khi làm IELTS Writing 

II. Các lỗi dấu câu thường gặp

2.1 Sai dấu chấm câu 

Việc đặt sai dấu chấm câu (., !, ?) có thể làm mất đi sự rõ ràng ý. Thiếu dấu chấm câu hoặc đặt dấu chấm câu sai vị trí có thể làm câu trở nên khó hiểu. 

Nếu thiếu dấu chấm câu ở cuối câu, câu sẽ không kết thúc một cách hoàn chỉnh, dẫn đến sự lủng củng trong ý nghĩ.

 • Ví dụ: “Students need to practice writing essays they must focus on punctuation.”
 • Sửa: “Students need to practice writing essays. They must focus on punctuation.”
Lỗi dấu câu trong ielts writing

Nếu đặt dấu chấm câu sai vị trí như đặt chấm câu quá sớm, câu văn sẽ bị chia cắt không hợp lý, gây ra hiểu lầm cho người đọc

 • Ví dụ: “Despite his hard work. He failed the exam.”
 • Sửa: “Despite his hard work, he failed the exam.”

Dấu phẩy được sử dụng để phân tách các thành phần trong câu, trong khi dấu chấm câu được sử dụng để kết thúc câu. Vì vậy, sử dụng dấu phẩy thay dấu chấm câu là sai ngữ pháp khiến câu văn trở nên mơ hồ. 

 • Ví dụ: “Writing is important, it helps to develop critical thinking skills and improves vocabulary.” 
 • Sửa: “Writing is important. It helps to develop critical thinking skills and improves vocabulary.”

Đọc thêm: Các cấu trúc thông dụng trong IELTS Writing Task 2 

2.2 Thiếu dấu câu

 • Thiếu dấu phẩy là lỗi phổ biến mà thí sinh hay mắc phải. Việc thiếu dấu phẩy sẽ khiến câu văn khó hiểu vì các thành phần không được phân tách.  
 • Ví dụ: “In my opinion writing is an essential skill for academic success that students should practice regularly”
 • Sửa: “In my opinion, writing is an essential skill for academic success that students should practice regularly”
 • Thiếu dấu chấm phẩy để ngăn cách các câu hoặc cụm từ có thể dẫn đến hiểu lầm ý nghĩa của câu. 
 • Ví dụ: “She enjoys reading novels she prefers historical fiction.”
 • Sửa: “She enjoys reading novels; she prefers historical fiction.”

2.3 Dấu câu thừa 

 • Sử dụng quá nhiều dấu câu trong một câu văn có thể làm mất đi sự trôi chảy và gây khó khăn cho người đọc trong việc hiểu ý. Khi có quá nhiều dấu câu, đặc biệt là dấu phẩy và dấu chấm, nó có thể làm cho câu rời rạc và khó tách biệt các ý. 
 • Ví dụ: “Writing is important because it helps to develop critical thinking skills, it improves vocabulary, and it enhances communication skills.”
 • Sửa: “Writing is important because it helps to develop critical thinking skills, improves vocabulary, and enhances communication skills.”

III Cách luyện tập để hạn chế các lỗi dấu câu 

3.1 Học và hiểu các quy tắc về dấu câu 

Bước đầu tiên là nắm vững các quy tắc cơ bản về sử dụng dấu câu trong tiếng Anh. Bạn cần tìm hiểu các loại dấu thường dùng trong IELTS Writing như dấu chấm, dấu phẩy, dấu chấm phẩy, dấu hai chấm. 

Ngoài ra, bạn hãy nghiên cứu các ngữ cảnh và quy tắc sử dụng các dấu đó trong tiếng Anh, ví dụ như cách phân tách các thành phần trong câu, kết thúc câu, hoặc đặt dấu câu trong câu phức. 

3.2 Làm các bài tập luyện tập dấu câu 

Bạn có thể tìm kiếm các tài liệu hoặc sách về luyện tập dấu câu, và làm các bài tập để rèn luyện kỹ năng. Các bài tập này thường cung cấp các mẫu câu hoặc đoạn văn mắc lỗi dấu câu và bạn cần phải sửa lại sao cho đúng. Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn quen thuộc hơn với việc sử dụng đúng dấu câu trong các ngữ cảnh khác nhau. 

lỗi dấu câu

Lỗi dấu câu trong ielts writing

3.3 Sử dụng công cụ hỗ trợ

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn kiểm tra và sửa lỗi dấu câu, ví dụ như:

 • Phần mềm kiểm tra chính tả và ngữ pháp: Bạn có thể sử dụng một số phần mềm hỗ trợ phát hiện lỗi sai chính tả và ngữ pháp như Grammarly, Microsoft Word. Các phần mềm đều có thể giúp bạn phát hiện và sửa các lỗi dấu câu 
 • Công cụ kiểm tra dấu câu online: Một số website cung cấp công cụ kiểm tra dấu câu online miễn phí, ví dụ như https://quillbot.com/.

Tổng kết 

Hạn chế các lỗi dấu câu là chìa khóa giúp bạn có thể nâng cao điểm sao trong bài thi IELTS Writing. Hãy áp dụng những bí kíp luyện tập mà Bee chia sẻ trong bài viết trên để tự tin chinh phục điểm cao nhé!

Mọi người cũng tìm đọc:

Hướng dẫn viết IELTS Writing Task 2 chi tiết 

Tiêu chí chấm điểm Speaking và Writing 

Các ngữ pháp trọng tâm trong bài thi IELTS 

Học Writing thật dễ với IELTS Writing Sample

Error: Contact form not found.