Luyện thi IELTS là quá trình học tập nỗ lực. Để người mới học IELTS tiết kiệm thời gian và công sức, Bee English Community sẽ chia sẻ tới các bạn kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả trong bài viết dưới đây!

học ielts bắt đầu từ đâu

IELTS là chứng chỉ uy tín đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh. IELTS có thể hỗ trợ người thi rất nhiều với nhiều nhu cầu khác nhau: du học, định cư, xét tuyển đại học,… Vì vậy, nhiều người lựa chọn học IELTS để mở rộng cơ hội của mình. Để bắt đầu học IELTS bạn cần biết trình độ của mình và lựa chọn địa chỉ học IELTS uy tín.

I. Thông tin về bài thi IELTS 

IELTS là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế được đồng điều hành bởi 3 tổ chức: ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc. 

Bài thi sẽ đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn thông qua 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết trong khoảng thời gian nhất định. Bài thi IELTS được chia thành hai loại dựa trên nhu cầu của người thi: IELTS Academic và IELTS General. 

II. Kế hoạch học IELTS cho người mới

Bước 1: Xác định mục tiêu

Trước khi bước vào hành trình ôn luyện, bạn cần có mục tiêu học IELTS rõ ràng để có định hướng tốt hơn. Bạn cũng cần biết mục đích mình học IELTS phục vụ cho việc đi học hay đi làm. Từ đó bạn sẽ tìm ra mục tiêu bao gồm band điểm cần đạt và thời gian thi IELTS. 

Hơn nữa, việc xác định mục tiêu và thời gian còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, tránh việc học sai tài liệu. Quan trọng hơn hết, người học cần biết đạt mục tiêu phù hợp với năng lực hiện tại để xây dựng lộ trình học dễ dàng hơn. 

Kế hoạch học IELTS cho người mới

Bước 2: Kiểm tra trình độ tiếng Anh 

Sau khi biết mục đích học IELTS của mình, người học cần kiểm tra năng lực tiếng Anh của mình đang ở đâu.Hiểu rõ năng lực tiếng Anh của bản thân sẽ giúp bạn biết những kiến thức bị thiếu hụt để tìm phương pháp học tập hiệu quả tránh đi lan man mà không đem lại kết quả nào. 

Để kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình, bạn có thể đăng kí thi thử tại các trung tâm IELTS cho người mới bắt đầu hoặc tại các tổ chức IELTS. Bạn cần lựa chọn trung tâm uy tín để kiểm tra trình độ, đảm bộ năng lực của bạn được đánh giá chính xác nhất.

Thông thường, khi tham gia các khóa học IELTS, trình độ học viên thường sẽ chia thành 2 nhóm:

Nhóm 1: Người mất gốc tiếng Anh hoặc các kỹ năng còn yếu 

Nhóm 2: Người đã có nền tảng tiếng Anh nhưng chưa từng luyện IELTS

Với mỗi trình độ bạn cần thiết kế một lộ trình khác nhau để đạt được band điểm đề ra một cách thuận lợi nhất.

Bước 3: Xây dựng lộ trình

Thông thường, một lộ trình học IELTS thường được chia thành 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 là trang bị kiến thức nền tảng. Giai đoạn này dành cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc chưa có nền tảng vững chắc. Nếu như bạn chỉ tập trung học mẹo hay thủ thuật làm bài thì điểm số của bạn sẽ khó có thể bứt phá. Bạn cần nắm chắc ngữ pháp, từ vựng theo chủ đề, và cách phát âm chính xác phục vụ cho các phần thi trong IELTS. 

Giai đoạn 2 là cải thiện từng kỹ năng trong bài thi. Trong giai đoạn này, người học sẽ tiếp cận và tập trung luyện kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Bạn sẽ bắt đầu học các kiến thức học thuật trong bài thi cũng như cách làm bài. 

Xem thêm: Lời khuyên học theo nhóm kỹ năng

Giai đoạn 3 là luyện đề thực chiến. Sau khi đã thuần thục các kỹ năng trong bài thi IELTS, giờ là lúc bạn luyện đề. Khi luyện đề bạn cần chăm chỉ và hiểu rõ lỗi sai để khắc phục. Bạn có thể bấm thời gian để làm quen áp lực phòng thi và ép bản thân vào giới hạn.

lộ trình học ielts

III. Cách cải thiện các kỹ năng 

 Cách học IELTS Listening (Nghe)

Kỹ năng nghe được coi là “nhàn” hơn so với các kỹ năng còn lại. Bạn cần luyện tập các dạng bài trong phần thi và đảm bảo hiệu hết đoạn hội thoại bằng tiếng Anh. Bạn nên luyện từng dạng bài một thay vì làm đề luôn. Sau khi đã thành thạo tất cả dạng bài, bạn hãy bắt đầu bấm thời gian để làm quen với không khí thi thật.

Dành cho những người mới học, bạn có áp dụng phương pháp Nghe chép chính tả để cải thiện kỹ năng. Để tăng cả khả năng Nghe – Hiểu bạn không nên chỉ dừng lại ở đó mà nên nghe giải trí qua phim ảnh, podcast. 

Cách học IELTS Reading (Đọc)

Bạn nên tạo thói quen đọc hiểu tiếng Anh hàng ngày. Bạn có thể đọc tin tức hay các chủ đề nào bạn thích trên các trang báo vào thời gian rảnh. Điều này không chỉ giúp bạn tăng cường khả năng đọc hiểu mà còn mở rộng vốn từ. Hơn nữa, từ vựng là chìa khóa vô cùng quan trọng để đạt điểm cao trong bài đọc. Vì vậy, bạn hãy không ngừng trau dồi từ vựng tiếng Anh nhé!

Ngoài ra, bạn cần làm quen với 2 kỹ năng Skimming Scanning để tiết kiệm thời gian làm bài. Bạn có thể tham khảo 2 quyển sách Cambridge English – Complete IELTS Band 4-5, Collins Reading for IELTS khi mới bắt đầu.

Cách học IELTS Writing (Viết)

Để “ăn” điểm trong phần Writing, bạn nên nghiên cứu sâu vào phần ngữ pháp bao gồm các thì, cấu trúc câu, trạng từ liên quan và từ vựng trong IELTS. Khi mới bắt đầu chưa có nhiều từ vựng, bạn hãy tập viết những câu văn ngắn. Sau khi đã ổn hơn, bạn có thể chuyển sang những đoạn văn ngắn.  

Tiếp đến là làm quen với dạng bài Writing Task 1. Các dạng bài Task 1 thường gặp:

  • Table
  • Diagram
  • Map
  • Process
  • Mixed chart
  • Line graph
  • Pie Chart
  • Bar chart

Sau khi đã có nền tảng cơ bản cho Task 1, bạn cần tích lũy từ vựng và cải thiện tư duy cho Task 2. Writing Task 2 yêu cầu người thi viết một đoạn trình bày quan điểm bao gồm các luận cứ, dẫn chứng và sự logic. Vì vậy, bạn nên luyện viết nhiều dạng bài và cấu trúc câu, sử dụng từ ngữ phù hợp. 

Xem thêm: Tips chữa “bí” ý trong Writing

Cách học IELTS Speaking (Nói)

Đây là một trong những kỹ năng “khó nhằn” nhất đối với những bạn mất gốc hoặc mới luyện thi IELTS. 

Bước đầu bạn cần luyện tập phát âm chuẩn xác các từ vựng cơ bản, phân biệt bảng phiên âm tiếng Anh và cách đánh trọng âm. Sau khi đã cải thiện phát âm, bạn có thể luyện tập thói quen lên ý tưởng với đa dạng chủ đề trước khi nói. Điều này sẽ tăng khả năng tư duy tiếng Anh của bạn.

Cách học IELTS Speaking

IV. Nơi học IELTS hiệu quả, chất lượng cho người mới bắt đầu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trung tâm dạy IELTS cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn học tại trung tâm uy tín, chất lượng với đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, phương pháp giảng dạy khoa học,…

Bee English Community tự hào trung tâm Anh ngữ có nhiều năm kinh nghiệm luyện IELTS đạt hiệu quả cao. Bee English Community cam kết với người học phát triển một môi trường học tập: Trẻ trung, tận tâm, chuyên nghiệp và chất lượng.

Kiểm tra đầu vào miễn phí

Đến với Bee English Community, bạn sẽ được kiểm tra đầu vào hoàn toàn miễn phí. Sau đó, giảng viên sẽ trực tiếp tư vấn lộ trình phù hợp với trình độ hiện tại của bạn. Ngoài ra khi trở thành học viên của Bee bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi độc quyền. 

Trung tâm cam kết đầu ra bằng hợp đồng 

Tại Bee English Community học viên sẽ được trung tâm cam kết đầu ra bằng hợp đồng. Nếu học viên không đạt được số điểm như cam kết, học viên sẽ được học lại hoàn toàn miễn phí. Điều này sẽ bảo vệ được quyền lợi tốt nhất cho người học.

học ielts cho người mới bắt đầu

Đội ngũ giảng viên chất lượng cao 

Trung tâm luôn đặt chất lượng học tập cho học viên lên hàng đầu. Vì vậy, giảng viên tại Bee là những người có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm giảng dạy IELTS và vô cùng tận tâm.Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm với trình độ chuyên môn của giáo viên tại Bee. 

Môi trường học tập năng động 

Trong các tiết học tại Bee, học viên sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị. Học viên sẽ được áp dụng các kiến thức tiếng Anh vào bài thuyết trình, xây dựng đoạn hội thoại, tranh biện,… 

Hàng tháng, Bee English Community sẽ có buổi workshop phát triển bản thân dành cho tất cả mọi người. Vì vậy, học viên tại Bee không chỉ trau dồi kiến thức về IELTS mà còn được phát triển toàn diện.

Kết luận

Đó là những kinh nghiệm dành những người mới bắt đầu học IELTS mà Bee English Community muốn gửi đến cho bạn. Mong rằng bạn sẽ áp dụng thành công những chia sẻ trên cho hành trình học IELTS nhé!

Mọi người cũng tìm đọc:

IELTS là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ IELTS 2024

Du học cần bao nhiêu điểm IELTS

Những điều cần biết trước khi luyện IELTS

Nên học IELTS Học thuật hay IELTS Tổng quát 

Học tiếng anh đơn giản với Bee English Community

ƯU ĐÃI KHI ĐĂNG KÝ QUA WEBSITE

Đăng ký tư vấn miễn phí


    Error: Contact form not found.