8 BƯỚC GIÚP BẠN QUẢN LÝ THỜI GIAN HỌC TẬP HIỆU QUẢ

Quản lý thời gian là chìa khóa thành công trong học tập. Sinh viên trên toàn thế giới đều học điều này dù sớm hay muộn. Những sinh viên giỏi nhất không nhất thiết là những cá nhân thông minh nhất, mà là những người sử dụng thời gian hiệu quả nhất.
Khi bạn lên kế hoạch theo ngày và tuần, thời gian có thể trở thành một người bạn chứ không phải là kẻ thù của bạn. Và mặc dù quản lý thời gian có vẻ khá khó nhưng khi bạn đã thành thạo kỹ năng này, nó sẽ cho phép bạn tận dụng tối đa cuộc sống. Nó có thể giúp bạn tự do để sống hiệu quả hơn, cũng như giữ được thái độ bình tĩnh và tận hưởng cuộc sống. Nó có thể giúp bạn hoàn thành nhiều công việc hơn, hoạt động một cách có kế hoạch, giảm thiểu căng thẳng, cũng như cảm giác mất kiên nhẫn. Nó cũng có thể giúp bạn đạt điểm cao trong suốt năm học!
Một khi bạn đưa ra quyết định, bạn có thể tạo một hệ thống quản lý thời gian tuyệt vời. Đôi khi hệ thống này sẽ tiêu tốn của bạn mọt khoản tiền không nhỏ, hoặc khá phức tạp nhưng bạn có thể áp dụng các phương pháp quản lý thời gian đơn giản mà vẫn có thể đạt được mục tiêu của mình. Tám chiến lược dưới đây có thể giúp việc học tập của bạn trở nên đơn giản mà hiệu quả hơn.

1. Sắp xếp thời gian của bạn

Cuộc sống sẽ trở nên tốt hơn khi bạn quyết định làm những điều khác biệt. Trong trường hợp này, mục tiêu là giành quyền kiểm soát thời gian, thay vì để nó kiểm soát bạn. Sở hữu thời gian là bản chất của cuộc sống. Mục tiêu chính của quản lý thời gian là để bạn có một bức tranh rõ ràng về ngày, tuần và tháng sắp tới của bạn. Từ đó, bạn có thể khám phá thời gian bạn có sẵn để dành cho việc học tập, giải trí hoặc các hoạt động khác. Hãy quyết định làm chủ cuộc sống của bạn, thay vì trở thành một gã nô lệ đau khổ của nó!

2. Đánh giá việc sử dụng thời gian

Nhiều sinh viên thực sự tin rằng họ đã học rất nhiều. Một số thậm chí còn nói rằng họ học mọi nơi mọi lúc! Trong thực tế, điều này không đúng với sự thật. Cách duy nhất để bạn khám phá được bạn đã sử dụng bao nhiêu giờ để học trong ngày chính là: Hoàn thành bảng đánh giá thời gian cá nhân. Phương pháp này yêu cầu bạn theo dõi mọi thứ bạn làm trong cả tuần, từ khi bạn thức dậy cho đến khi bạn đi ngủ. Điều đó có nghĩa là, bạn phải ghi lại từng chi tiết một.
Vào cuối tuần, hãy tính toán lại thời gian bạn đã tổng kết đươc. Ví dụ, đếm số giờ dành cho ăn uống, đi du lịch, học tập, nói chuyện điện thoại, mua sắm, tập thể dục, hút thuốc, xem TV, lên mạng, v.v., cho đến khi bạn có một bức tranh hoàn chỉnh về thời gian của mình. Nếu bạn thấy mình đang lãng phí rất nhiều thời gian cho các hoạt động khác ngoài học tập, hãy cố gắng cân bằng thời gian biểu của mình. Bắt đầu loại bỏ những “kẻ cướp thời gian” bằng cách thực hiện những điều chỉnh nhỏ trong thói quen và hành vi để kiểm soát tốt hơn thời gian quý báu của bản thân nhé!

3. Thiết lập thứ tự ưu tiên

Mục tiêu của quản lý thời gian là phân bổ thời gian một cách khôn ngoan, để bạn có thể đạt được mục tiêu của mình. Nếu bạn muốn trở thành một vận động viên bơi lội Olympic hoặc một vận động viên trượt băng, bạn sẽ phải luyện tập nhiều giờ mỗi ngày, trong nhiều năm liên tiếp. Tương tự, để trở thành một sinh viên hàng đầu, bạn phải có một kế hoạch tốt để hoàn tất các nhiệm vụ của bản thân trong học tập. Mặc dù mỗi môn học đặt ra những yêu cầu khác nhau đối với bạn, nào là đọc hiểu, viết, nghiên cứu, thí nghiệm, bài tập, bài tiểu luận, dự án, bài báo, bài thuyết trình, bài kiểm tra và bài thi cuối kỳ…bằng cách sắp xếp các thứ tự ưu tiên, bạn sẽ tăng cơ hội thành công cho bản thân mình. Đối với mỗi môn học, quyết định cách hoàn thành tất cả các nhiệm vụ cần thiết, trên cơ sở hàng tuần, hàng tháng và hàng năm, từ đó, bạn ít có khả năng lãng phí thời gian một cách vô nghĩa.

4. Thiết lập thời gian biểu

Sau khi thiết lập các ưu tiên của bạn, hãy thiết lập một lịch trình tôn trọng các ưu tiên. Có một loạt các nhà tổ chức, nhà quy hoạch, công cụ điện tử và hệ thống quản lý hiện có sẵn trên thị trường để giúp đỡ bạn đó! Hãy chọn cho mình một phương án nào đó phù hợp nhất. Nhiều sinh viên thích được tham khảo ý kiến của các nhà hoạch định hàng tuần, cho phép họ dễ dàng quan sát được tổng thể của một “bức tranh lớn”. Hãy chắc chắn rằng bạn thoải mái với lựa chọn của mình. Sau đó, thiết lập lịch trình của bạn theo thứ tự như sau:
  • Đánh dấu thời gian biểu cố định của các lớp học, hội thảo, hướng dẫn khóa luận và công việc bán thời gian. Đây là những mốc thời gian mà bạn không thể thay đổi.
  • Tăng thời gian học. Cắt giảm các hoạt động không cần thiết, dành cho việc học tập một mình, cũng như ôn tập nhiều hơn. Hãy học khi bạn tỉnh táo và minh mẫn nhất.
  • Đánh dấu các hoạt động không liên quan đến học tập. Đây là những hoạt động quan trọng nhưng có mức độ ưu tiên thấp hơn, chẳng hạn như tập thể dục, tham gia các câu lạc bộ, giao tiếp xã hội….

5. Lên lịch học tập cụ thể

Ngoài kế hoạch hàng tuần của bạn, hãy đầu tư cho mình một cuốn lịch treo tường thật lớn hàng tháng. Ghi lại tất cả các ngày quan trọng, thời hạn, bài kiểm tra,… như một lời nhắc nhở trực quan. Điều này sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về những mốc thời gian quan trọng, cho phép bạn điều chỉnh hoặc sắp xếp lại các kế hoạch nếu bạn bị chậm tiến độ.

6. Sử dụng giấy note để ôn tập

Luôn luôn giữ một số giấy note ôn tập để đọc qua khi bạn đang rảnh rang, khi bạn đang đi du lịch hoặc xếp hàng tại trạm xe buýt, ngân hàng, siêu thị, quán ăn, v.v. Bạn cũng có thể đặt các note này ở những vị trí mà bạn thường xuyên đi qua trong nhà, chẳng hạn như trên cửa tủ lạnh, gương phòng tắm, v.v. Ôn tập thường xuyên là một trong những chìa khóa để ghi nhớ thông tin dễ dàng và hiệu quả.

7. Lên kế hoạch một cách hợp lý

Hãy nhận biết “chu kỳ hoạt động” của cơ thể bạn, sau đó, lên lịch học tập bám sát chu kỳ ấy. Ví dụ, nếu bạn luôn cảm thấy buồn ngủ sau bữa trưa, hãy sử dụng thời gian này để đi bộ hàng ngày, thay vì chiến đấu căng mắt để đọc một cuốn sách lịch sử.

8. Để lại một vài khoảng trống

Bạn không phải là robot! Hãy sắp xếp thời gian thư giãn để bạn có thể nghỉ ngơi và làm mới tâm trí cũng như cơ thể của mình nhé. Điều này sẽ cho phép bạn học tập hiệu quả hơn. Ngủ đủ giấc là tốt. Một học sinh thiếu ngủ sẽ không thể thể hiện hết khả năng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[contact-form-7 404 "Not Found"]