7 SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI VIẾT STATEMENT OF PURPOSE (SOP)

Statement of purpose (SOP) là một bài luận ngắn mà các sinh viên tương lai viết trong khi nộp đơn vào trường đại học hoặc ứng tuyển cho chương trình cấp học bổng. Nó thường dài khoảng một trang (khoảng 5 đoạn văn) và phải trình bày chi tiết một chút về bạn, thành tích và tham vọng của bạn cũng như lý do tại sao bạn nên được nhận vào một khóa học đại học. Dưới đây là 7 sai lầm phổ biến cần tránh khi viết SOP, hãy cùng nhau tham khảo nhé!

1. Để nó đến phút cuối cùng

Hãy dành cho bản thân một vài tuần trước thời hạn để hoàn thành SOP của bạn.

Tất nhiên, không phải tất cả thời gian này sẽ được dành cho việc viết, mà hãy sử dụng nó để động não các ý tưởng và nghiên cứu các SOP mẫu. Bạn không muốn sao chép từng từ một vì điều đó có vẻ quá rõ ràng, nhưng bằng cách đọc đủ các mẫu, bạn sẽ bắt đầu thấy các mẫu nội dung xuất hiện.

Việc để lại bất kỳ nhiệm vụ nào cho đến phút cuối cùng là một công thức cho công việc gấp rút và một sản phẩm cuối cùng kém chất lượng.

2. Không tuân theo số lượng từ

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ được thông báo về giới hạn từ gần đúng. Hãy chắc chắn để tuân thủ điều đó.

Một trang đơn hoặc một trang rưỡi có kích thước 12, phông chữ Times New Roman thường là đủ. Ngay cả khi bạn có RẤT NHIỀU điều có liên quan để nói, hãy giữ chúng ngắn gọn, trọng tâm và viết thành những câu ngắn gọn. Điều này giúp bạn dễ đọc hơn và ít mắc lỗi với SOP của bạn hơn!

Ngoài ra, nếu SOP của bạn quá dài, rất có thể nó sẽ không được đọc cẩn thận. Sau cùng, ban tuyển sinh của trường đại học đã đọc hàng trăm SOP, vì vậy hãy làm cho họ thật dễ dàng!

3. Không trung thực, phóng đại quá mức và quá tự tin

Hầu hết chúng ta đều nói một số điều ngây thơ khi ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào, nhưng có một sự khác biệt quan trọng giữa việc ngụy tạo sự thật và nói dối thẳng thừng. Vì vậy, hãy giữ SOP của bạn trung thực và thẳng thắn. Hãy nhớ rằng ban tuyển sinh có thể liên hệ với người chứng nhận của bạn, vì vậy mọi lời nói dối đều có thể bị phát hiện.

Và khi nói về những thành tựu của chính bạn, hãy cố gắng viết những điều này một cách khiêm tốn, không ồn ào. Bạn nên tạo ấn tượng về một người có định hướng, tập trung và gây tò mò hơn là một người quá tự tin hoặc kiêu ngạo.

Ngay cả khi bạn thực sự tuyệt vời, hãy cố gắng khiêm tốn khi nói với họ.

4. Ca ngợi quá nhiều cho trường đại học

Đồng thời, việc khen ngợi quá mức hoặc thậm chí quá ngưỡng mộ trường đại học không mang lại hiệu quả. Cố gắng đừng lãng phí quá nhiều lời để nói với trường đại học và các giáo sư rằng họ tuyệt vời như thế nào – họ biết điều đó! Mục tiêu của bạn khi gửi SOP là giải thích lý do tại sao bạn và trường đại học là một cặp đôi phù hợp, chứ không phải tại sao trường đại học này là tốt nhất trên thế giới!

Vấn đề về những lời khen ngợi là chúng rất dễ bị phát hiện khi chúng không hoàn toàn chân thành và được đưa ra với mục đích ích kỷ. Vì vậy, hãy làm một việc cho mình và khiến nó thú vị hơn.

Nếu có một học phần cụ thể nào đó mà bạn quan tâm hoặc một thành tích cụ thể của trường đại học gây ấn tượng với bạn, bằng mọi cách hãy đề cập ngắn gọn về nó, nhưng luôn kéo mọi thứ trở lại với bạn.

5. Trình bày lộng lẫy

Như phía trên đã đề cập đến phông chữ Times New Roman, cỡ 12 ở trên. Tuy rằng nó hơi nhàm chán, nhưng nó rất dễ đọc và vẫn là phong cách được lựa chọn trong giới học thuật. Bạn cũng có thể sử dụng Arial hoặc Verdana trừ khi có hướng dẫn khác, nhưng điểm quan trọng là giữ cho nó gọn gàng, ngăn nắp và tối giản.

Đi với khoảng cách dòng 1,5 và tránh sử dụng văn bản in nghiêng, in đậm và gạch chân.

Ngay cả khi bạn là một nhà thiết kế tuyệt vời hay một người thích sáng tạo, SOP là tất cả về nội dung, không phải bản trình bày, vì vậy hãy giữ lại sự sáng tạo đó trong thời gian khác.

6. Cách viết xa hoa hoặc những từ ngữ không chính thống

Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho ngôn ngữ bạn sử dụng. SOP của bạn nên được viết một cách trang trọng, chính xác về mặt ngữ pháp, vì vậy hãy tránh những từ và cụm từ tiếng lóng bằng mọi giá!

Nhưng điều quan trọng không kém là tránh quá màu mè. Không nên dùng quá nhiều từ ngữ hoa mỹ.

Ngôn ngữ và từ ngữ phải được hiểu, và việc lạm dụng nó thường có thể tạo ra ấn tượng sai. Vì vậy, hãy cố gắng giữ cho ngôn ngữ của bạn đơn giản và dễ hiểu.

7. Kiểm tra bị thiếu sót

Khi bạn viết xong, hãy dành thời gian để đảm bảo rằng bạn không mắc lỗi đơn giản nào với SOP của mình. Đọc kỹ nó một vài lần để kiểm tra bất kỳ lỗi chính tả hoặc ngữ pháp nhỏ nào. Việc gửi SOP có sai sót có thể tạo ra ấn tượng bất cẩn về bạn, vì vậy bạn muốn đảm bảo rằng nó phải thật chặt chẽ.

Một chiến lược tốt để kiểm tra SOP của bạn là để nó trong một hoặc hai ngày, vì đôi mắt của chúng ta thường có thể đánh lừa chúng ta. Nhưng với đôi mắt mới mẻ sau một vài ngày nữa, bạn sẽ có thể thấy hầu hết các lỗi nhỏ. Thậm chí tốt hơn – hãy nhờ người khác đọc nó, vì họ có thể nhặt được một số thứ bạn bỏ lỡ.

[contact-form-7 404 "Not Found"]