5 Tips đạt 8.0 IELTS Reading

Reading tuy rằng là kỹ năng “ăn điểm” trong bài thi IELTS nhưng hành trình đạt được band điểm cao thì chưa bao giờ là dễ. Để chinh phục 8.0 Reading thì bạn phải trả lời đúng 35-36/ 40 câu. 

Bee English Community sẽ bật mí cho bạn 5 Tips đạt 8.0 Reading qua bài viết dưới đây!

1. Những bí kíp đạt điểm Reading cao

1.1 Quản lý thời gian hiệu quả

Một nguyên tắc tối thiểu đạt được band điểm cao trong phần thi Reading là khả năng quản lý thời gian làm bài.

Chiến lược “15-20-25” sẽ là một trợ thủ đắc lực giúp bạn tối ưu hóa điểm số của mình. Bạn có thể dành 15 phút cho bài dễ nhất, 20 phút cho bài dễ thứ hai và 25 phút cho bài khó nhất. 

Với cách đó, bạn sẽ tăng khả năng tập trung của não bộ bởi áp lực thời gian và tránh trường hợp mất điểm vì không làm hết bài. 

Chiến lược “15-20-25” yêu cầu bạn xác định nhanh chóng độ khó của từng bài đọc để tối ưu hóa thời gian

1.2 Nắm vững ngữ pháp và từ vựng

Phần thi Reading là phần thi “đau mắt” nhất với 3 bài đọc dài. Tính học thuật và nhiều từ vựng chuyên ngành sẽ khiến không ít thí sinh gặp khó khăn khi ôn luyện. 

Cho nên, trước khi luyện đề thực chiến, bạn cần đảm bảo nắm chắc kiến thức ngữ pháp và từ vựng từ cơ bản đến nâng cao, với đa dạng chủ đề trong cuộc sống để đạt số điểm mơ ước.

Hai yếu tố trên sẽ khiến bạn dễ dàng hiểu rõ ý nghĩa bài đọc và tìm câu trả lời chính xác nhanh hơn. 

Bạn cần tích lũy từ vựng thường xuyên và nắm chắc cấu trúc ngữ pháp để hiểu được ngữ cảnh từng đoạn

1.3 Hiểu rõ câu hỏi

Giải quyết số lượng thông tin khổng lồ trong thời gian có hạn là một điều không hề dễ, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu chính xác những gì mình cần phải làm để đưa ra đáp án đúng. 

Để làm được điều đó thì cần bạn thuần thục các dạng câu hỏi khác nhau như Mutiple Choice, câu trả lời ngắn, T/F/NG,… Hơn nữa, bạn nên luyện tập dạng câu hỏi chiếm nhiều thời gian trong bài thi.

Bạn có thể ưu tiên làm câu hỏi theo trật tự bài như T/F/NG, Mutiple choice và hoàn thành dạng câu hỏi không theo trật tự bài như Matching Headings sau. 

Đừng quên đọc kỹ yêu cầu câu hỏi để tránh bị IELTS “lừa” nhé!

1.4 Phương pháp Skim and Scan

Đọc lướt (Skimming) là đọc nhanh để tìm nội dung tổng quát của đoạn. Khi đọc lướt hãy đọc kỹ câu đầu hoặc cuối cũng như tiêu đề và đề mục vì trong đó “hàm chứa” ý chính của đoạn văn

Khi đọc quét (Scanning) bạn cần xác định nhanh và ghi nhớ thông tin cần tìm kiếm, dựa vào những từ khóa trong câu hỏi.

Phương pháp này sẽ giúp nắm được nội dung bài đọc để dễ dàng khoanh vùng thông tin một cách nhanh nhất. 

Duy trì thói quen đọc bài báo, tiểu thuyết hay blog bằng tiếng Anh để cải thiện kỹ năng Skim and Scan

1.5 Học từ những lỗi sai

Bạn làm đề thật nhiều nhưng chẳng bao giờ xem lại những lỗi sai? Điều này sẽ khiến bạn chật vật nâng band điểm Reading. 

Chỉ khi bạn phân tích những lỗi sai với đáp án đúng thì bạn mới nhận ra mình sai ở đâu và yếu ở phần nào. Từ đó bạn rút kinh nghiệm và tích lũy từ vựng sau mỗi lần làm đề thì 8.0 Reading nằm ở trong lòng bàn tay. 

Điểm số của bạn sẽ cải thiện đáng kể khi liên tục cải thiện phần còn yếu 

2. Học ở đâu để đạt được 8.0 IELTS Reading?

Các bạn hoàn toàn có thể tự học Reading tại nhà với những tài liệu có sẵn trên mạng như bộ sách Cambrigde IELTS. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo kiến thức căn bản của tiếng Anh và tìm ra phương pháp học IELTS hiệu quả để tránh mất thời gian.

Tự học Reading tại nhà cần có một lộ trình cụ thể

Nếu không biết bắt đầu học như thế nào bạn có thể tham khảo các trung tâm giảng dạy IELTS uy tín với lộ trình phù hợp với năng lực của bạn.

Đối với những bạn mất gốc, các trung tâm thường sẽ có khóa học tiếng Anh cơ bản với đầu sách chất lượng và giảng viên nhiều kinh nghiệm trước khi bước vào quá trình học kiến thức IELTS. 

Những bạn có nền tảng từ mức khá đến vững chắc sẽ được tham gia các kỳ thi thử IELTS miễn phí thường xuyên để kiểm tra trình độ và cải thiện kỹ năng làm bài.

Học viên được giảng viên phân tích kỹ các lỗi sai sau khi làm đề

3. Kết luận

Với 5 bí quyết đạt 8.0 IELST Reading trên, Bee English Community các bạn có thể áp dụng vào quá trình ôn luyện để đạt được band điểm bạn mong ước. Cho dù bạn học tại nhà hay tham gia các khóa học IELTS thì sự kiên trì và quyết tâm không ngừng sẽ quyết định kết quả của bạn.

[contact-form-7 404 "Not Found"]