Listening luôn là phần khiến nhiều bạn đau đầu trong bài thi Tiếng Anh, thậm chí là vô cùng sợ hãi. Nhiều người chia sẻ rằng hầu như họ không hiểu được bài nghe Tiếng Anh. Vì vậy, hôm nay Bee sẽ chia sẻ cho các bạn 5 bí kíp thần thánh giúp nghe tiếng Anh như người bản xứ nhé.

1. NGHE THEO CHỦ ĐỀ YÊU THÍCH, KHƠI GỢI CẢM XÚC 

Bí kíp 1 là nghe tiếng Anh với những chủ đề yêu thích sẽ làm cho việc tiếp thu trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng, học mà tưởng như chơi, hứng thú và cảm hứng của bạn luôn ở mức cao, đây là điều kiện cần thiết để bạn có thể duy trì thói quen nghe tiếng Anh hằng ngày.

Hãy dành 1 chút thời gian tìm kiếm những đoạn phim trên youtube về chủ đề bạn yêu thích bằng tiếng Anh và nghe nó với tất cả sự hứng thú. Về cơ bản, bạn có thể tìm thấy MỌI THỨ mình yêu thích để xem và nghe trên youtube và google, cho nên đừng đổ thừa là không có gì để xem nhé!

Recommend cho bạn:

  • Về âm nhạc, giải trí: Got Talent, Next Top Model, So you think you can dance; về nấu ăn thì có Master Chief, Hell’s Kitchen,…
  • Về phiêu lưu mạo hiểm: Amazing Race,…
  • Về kinh doanh: The Apprentice, Shark Tank,..
  • Make up: Michelle Phan, Tina Beautyandtips,…

2. CHỌN NỘI DUNG NGHE PHÙ HỢP VỚI TRÌNH ĐỘ 

Tiếp đó bí kíp 2 là nghe nhiều thì tốt thật nhưng nếu nội dung nghe quá khó, chủ đề quá chuyên sâu thì việc nghe nhiều chỉ dừng lại ở mức là quen với các âm, tuy nhiên nếu nghe mãi mà không hiểu trong một thời gian dài thì sẽ sinh ra chán nản, thậm chí ám ảnh sợ tiếng Anh luôn nhất là đối với các bạn trình độ tiếng Anh còn cơ bản, chưa tập bò đừng vội tập chạy.

Để có thể chọn cho mình nội dung nghe phù hợp, cần thiết phải biết trình độ hiện tại của mình đang ở đâu. Chuẩn đánh giá tiếng Anh phổ biến và thông dụng nhất là theo Khung tham chiếu chung của Châu Âu (CEFR). Theo khung này, trình độ tiếng Anh chia làm 6 bậc từ thấp đến cao gồm: A1, A2, B1, B2, C1, C2.

3. NGHE, ĐỌC VÀ LẶP LẠI 

Đầu tiên khi nghe một nội dung, hãy cố gắng nghe, không dịch sang tiếng Việt, cố hiểu các ý chính.

Sau đó vừa nghe vừa đọc lại transcript (bản ghi lại những từ được nói trong bài nghe)

Quá trình này giúp chúng ta ôn lại các từ đã biết, học thêm các từ mới dưới dạng âm thanh, và chuyển dần nhiều từ từ vốn từ vựng thụ động sang vốn từ vựng chủ động. Bên cạnh đó, bạn còn có thể học được accent khi nói.

4. …. ĐOÁN TỪ 

Thật ra với một người người không bản xứ học tiếng Anh, việc kì vọng hoàn toàn tự tin nghe hiểu là rất khó, do đó kỹ năng đoán là hết sức cần thiết.

Để có thể nghe tốt, việc đoán đầu tiên là phải đoán những gì sắp sửa được nghe, mục đích là để có những chuẩn bị về tinh thần và từ vựng cần thiết.

5. NGHE TIẾNG ANH MỖI NGÀY

Và bí kíp cuối cùng, nghe hằng ngày, liên tục và thường xuyên là chìa khóa vàng. Tiếng Anh cần một sự tích lũy lâu dài và đều đặn trước khi có thể thấy một kết quả rõ ràng.

Không có đường tắt ở đây, chỉ có nỗ lực, kiên trì và quyết tâm. Tất cả những bí quyết mình giới thiệu ở trên, tất cả những kỹ thuật được những người học tốt tiếng Anh áp dụng và đúc kết đều là vô dụng với bạn nếu bạn không luyện tập nghe tiếng Anh hằng ngày.