10 điều ước gì tôi được biết hồi là tân sinh viên mới nhất 2021?

Sau khi vừa tốt nghiệp Đại học, tôi đã dành thời gian để ngẫm nghĩ về quãng thời gian hồi còn là tân sinh viên của mình. Tôi cũng dành thời gian suy nghĩ về những việc nhẽ ra tôi nên làm khác đi. Khi nhìn lại khoảng thời gian vừa ý nghĩa vừa có chút hối tiếc này, tôi chợt nhận ra rằng giá như có ai nói cho tôi biết những điều này lúc đó. Dưới đây là 10 lời khuyên của tôi dành cho các bạn tân sinh viên sắp bước chân vào cánh cửa Đại học.

1. Chủ động tạo dựng quan hệ xã hội

Đối với nhiều người, có lẽ vấn đề giao tiếp, kết bạn là một trong những điều khó khăn nhất họ phải đối mặt khi trở thành sinh viên. Bạn sẽ kết được thêm bạn mới chứ? Bạn bè và bạn cùng phòng sẽ thích bạn chứ? Chắc hẳn câu trả lời cho cả 2 câu hỏi trên đều là “Có”, nhưng bạn sẽ chẳng mất gì khi là một người hòa đồng. Đặc biệt, nếu bạn là một sinh viên hướng nội và độc lập. Hãy tham gia các sự kiện, gặp gỡ bạn bè, chủ động bắt chuyện với các bạn cùng lớp, và đừng ngại nói “có” khi cơ hội đến.

2. Tận dụng tối đa khuôn viên trường học

Nhắc đến khuôn viên trường học, một sai lầm mà tôi mắc phải trong những ngày đầu học Đại học là không khám phá tử tế toàn bộ khuôn viên trong trường. Mãi sau này tôi mới nhận ra mình đã bỏ lỡ rất nhiều thứ. Hầu hết khuôn viên các trường Đại học đều được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại và nguồn tài nguyên tuyệt vời. Tất cả đều được sử dụng vào mục đích giải trí và góp phần cung cấp cho sinh viên một môi trường học tập tiên tiến. Sẽ thật là lãng phí nếu bạn không biết tận dụng nó. Vậy còn chần chừ gì nữa? Hãy khám phá ngay thôi!

3. Tham dự đầy đủ các buổi học

Tất cả chúng ta đều từng nghe đâu đó những định kiến về sinh viên, về tình trạng “ngại đến lớp” (không nên bàn đến những phi vụ không đến lớp trước 9 giờ sáng thì hơn). Tuy nhiên, điều quan trọng là đảm bảo bạn tham dự các tiết học và các hội thảo đầy đủ nhất có thể để tận dụng tối đa nền giáo dục mà bạn đang phải chi trả. Càng tạo lập được thói quen này sớm bao nhiêu thì càng có lợi cho bạn ở năm cuối.

4. Đừng vội từ bỏ 

Một điều mà nhiều tân sinh viên có thể bị hấp dẫn suốt những tháng đầu tiên ở Đại học là mong muốn từ bỏ. Lối sống thay đổi, nhiều lúc khối lượng công việc chồng chất  và những lo lắng về tương lai cũng có thể góp phần dẫn đến khát khao ngừng nỗ lực hay còn gọi là từ bỏ. Nhưng hãy tiếp tục cố gắng và cân nhắc một cách kĩ càng tất cả những lựa chọn của bạn trước khi đưa ra quyết định quan trọng này. Mọi việc rồi sẽ ổn thôi!

5. Tham gia vào các hội nhóm

Cho dù cuộc sống đại học chủ yếu xoay  quanh việc học hành nhưng những hội nhóm và cộng đồng cũng là một cơ hội tuyệt vời để hòa nhập. Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa nghe có vẻ quá nhiều việc, nhưng việc tham gia vào các cộng đồng có thể mang lại nhiều lợi ích. Hoạt động đó có thể mở rộng vòng tròn bạn bè, cho bạn những kỹ năng hoàn toàn mới và thậm chí giúp nâng cao khả năng được tuyển dụng của bạn. Hãy cứ thử một thứ gì đó mới mẻ, bạn sẽ không bao giờ biết nó có thể dẫn bạn tới đâu đâu.

6. Lên kế hoạch cho tương lai 

Khi hoàn thành hết các bài tập và tất cả những kì học sắp kết thúc, việc nhận ra rằng vẫn còn một cuộc sống sau đại học đang chờ đợi có thể là một trải nghiệm khá đáng sợ. Sống một mình, tự quyết định sự nghiệp của bản thân và tìm việc sau khi tốt nghiệp là tất cả những việc thật sự dễ gây nản chí hay sợ hãi. Bởi vậy để chuẩn bị bản thân một cách tốt nhất ở chặng cuối của đại học, bạn nên bắt đầu suy nghĩ về tương lai ngay từ ban đầu.

7. Nhận phản hồi

Nhận lời phê bình về công việc của mình không phải lúc nào cũng là  trải nghiệm thích thú cho lắm, đặc biệt nếu bạn thường hay để bụng mọi thứ. Nhưng những nhận xét đôi lúc lại là phương tiện để đi đến thành công. Cho dù khối lượng công việc trong quá trình học đại học sẽ thiên về làm việc cá nhân hơn so với những ngày học ở cấp ba của bạn, việc nhận sự giúp đỡ và những ý kiến khác nhau từ giáo viên thật sự là thứ mà mỗi học sinh nên tìm kiếm nhiều nhất có thể. Nếu bạn biết cần cải thiện điều gì từ sớm, việc đó có thể giúp ích cho bạn khi viết luận văn.

8. Nêu ý kiến

Về việc trở nên quyết đoán hơn ở môi trường đại học, một vấn đề đi kèm chính là đừng e sợ đưa ra ý kiến bản thân. Như đã đề cập ở trên, giáo dục bậc cao hơn thực sự rất khác so với những ngày bạn còn trên trường. Nếu có gì làm bạn cảm thấy không thích hợp, dù là việc cho điểm bất công hay việc giảng dạy còn thiếu sót, bạn nên lên tiếng. Hội nhóm của bạn sẽ cung cấp cách thức liên lạc, vậy nên đừng cảm thấy rằng mình phải giữ im lặng.

9. Để ý chi tiêu

Có lẽ một trong những lời khuyên rõ ràng hơn cả đối với mỗi sinh viên mới chính là quản lí tiền bạc đúng đắn. Vâng, sinh viên đôi lúc cảm thấy thích thú với cái cảm giác được nhận một khoản phí để chi trả những dịch vụ nơi trường học từ bố mẹ. Nhưng món tiền đó sẽ nhanh chóng biến mất, và nếu khinh suất, bạn có thể vướng vào những rắc rối nghiêm trọng. Bạn có thể tiết kiệm bằng cách giới hạn chỉ mua những món thực sự cần thiết, hoặc chọn không tham gia những chuyến đi chơi đêm. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn để tâm tới con số trong tài khoản để không gặp phải tình huống ngặt nghèo!

10. Tận hưởng hết mình

Dù phần lớn mọi người sẽ khuyên bạn làm một tân sinh viên nghiêm túc chỉ chăm chăm vào việc học, nhưng hãy nhớ chơi vui vẻ nữa nhé. Sẽ có những lúc bạn héo hon với những nỗi lo về deadline và sợ sệt về những chông gai đang chờ ở tương lai phía trước. Nhưng đại học còn là nhiều hơn thế nữa, nó còn là các buổi giao lưu, buổi đi chơi đêm và kết thêm bạn mới. Hãy tận hưởng sự tự do khi là một sinh viên!

 

[contact-form-7 404 "Not Found"]